Y tếSức khỏe

Tăng cường các hoạt động phòng, chống mù lòa

09:29 - Thứ Hai, 27/08/2018 Lượt xem: 5303 In bài viết
ĐBP - “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay” - đôi mắt chính là tài sản quý giá của con người. Tuy nhiên, không ít người vẫn xem nhẹ việc bảo vệ mắt. Chính sự chủ quan đó là một trong những yếu tố có thể dẫn đến mù lòa.

Toàn tỉnh có hơn 5.000 người khuyết tật, trong đó khoảng 1.000 người mù (thị lực dưới 3m), chưa tính tỷ lệ đục thủy tinh thể mắc mới hàng năm chiếm 1% dân số. Trước tình hình đó, cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngành Y tế đã nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống mù lòa. Ðặc biệt, đầu năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch phòng, chống mù lòa trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Mục tiêu đặt ra là tăng cường cơ hội tiếp cận của người dân với dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, điều trị và phục hồi chức năng mắt, giảm tỷ lệ các bệnh gây mù lòa có thể phòng, chống được, phấn đấu loại trừ các nguyên nhân chính gây mù lòa cho người dân như khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới về mục tiêu thị giác 2020.

 

Bác sĩ Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh khám, tư vấn bệnh về mắt cho người dân xã Rạng Ðông (huyện Tuần Giáo).

Trên cơ sở đó, từ đầu năm đến nay nhiều hoạt động phòng, chống mù lòa được ngành Y tế tỉnh triển khai tại 100% xã phường, thị trấn; đạt chỉ tiêu kế hoạch. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 8.000 lượt người trong toàn tỉnh được khám, điều trị các bệnh về mắt; gần 300 ca được mổ đục thủy tinh thể. Trung tuần tháng 8 vừa qua, Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội đã tổ chức khám sàng lọc, tư vấn miễn phí các bệnh về mắt cho hàng trăm người dân tại các xã của huyện Tuần Giáo. Qua khám sàng lọc đã phát hiện nhiều ca bị đục thủy tinh thể và được tư vấn làm thủ tục mổ mắt. Ðây là đợt khám, tư vấn miễn phí các bệnh về mắt lần thứ 3 cho người dân trong năm của đơn vị. Trước đó, đợt 1 và 2, Trung tâm đã tổ chức khám, tư vấn miễn phí cho người dân tại các huyện: Ðiện Biên, Mường Nhé, Nậm Pồ, Mường Chà, Tủa Chùa và TX. Mường Lay. Ðối với các ca bị đục thủy tinh thể, Trung tâm thực hiện phẫu thuật sẽ được hỗ trợ một phần tiền ăn và chi phí đi lại. Ông Cà Văn Hoàng, xã Quài Cang (huyện Tuần Giáo) - người được Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội khám mắt đợt vừa qua cho biết: Các bác sĩ khám, chẩn đoán mắt tôi khỏe mạnh. Song qua tư vấn, tôi hiểu được mắt có thể bị ảnh hưởng và trở nên mù lòa nếu không biết cách chăm sóc. Chính vì thế, tôi sẽ quan tâm nhiều hơn để bảo vệ đôi mắt của mình.

Cùng với tổ chức khám, tư vấn, điều trị các bệnh về mắt, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân kiến thức về bệnh mù lòa; cung cấp thông tin, kiến thức cho cộng đồng phòng, chống các bệnh về mắt dưới nhiều hình thức, như: Treo pa nô, áp phích, tuyên truyền trực tiếp trong các đợt khám sàng lọc các bệnh về mắt, phẫu thuật thay thủy tinh thể, tuyên truyền trên loa, đài và các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, ngành Y tế đặc biệt chú trọng công tác nhân lực. Vài năm gần đây, hàng trăm lượt cán bộ y tế thuộc các huyện, thị, thành phố được tập huấn chăm sóc mắt. Nhiều trang, thiết bị hiện đại phục vụ công tác chuyên môn được đầu tư, như: Máy mổ phaco, máy sinh hiển vi phẫu thuật… góp phần đẩy mạnh chất lượng công tác chăm sóc và điều trị các bệnh về mắt cho nhân dân trên địa bàn.

Với mục tiêu đặt ra của tỉnh đến năm 2020 giảm tỷ lệ mù lòa xuống dưới 4,5 người/1.000 dân (giảm tỷ lệ mù lòa ở người từ 50 tuổi trở lên xuống dưới 16 người/1.000 dân); tăng tỷ lệ phẫu thuật đục thủy tinh thể lên hơn 2,5 người/1.000 dân (tăng tỷ lệ phẫu thuật thay thủy tinh thể ở người mù do đục thủy tinh thể lên trên 80%); tăng tỷ lệ người bệnh đái tháo đường được khám và theo dõi bệnh lý về mắt đạt trên 45%; tăng tỷ lệ tật khúc xạ học đường được khám, phát hiện sớm, cung cấp dịch vụ khúc xạ và chỉnh tật khúc xạ đạt trên 70%... Ðể đạt được mục tiêu này, Ban Chỉ đạo phòng, chống mù lòa cấp tỉnh, huyện tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống chăm sóc mắt ở các tuyến, đẩy mạnh truyền thông, giáo dục sức khỏe; nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở nhãn khoa; chuyên môn, kỹ thuật.

Qua tìm hiểu, ngoài bị mù lòa do các chấn thương mắt trong lao động, sinh hoạt thì tình trạng mù lòa do các nguyên nhân khác, như: đục thủy tinh thể, glaucoma, tật khúc xạ, mắt hột, bệnh tăng nhãn áp... có thể phòng, tránh được bằng cách chú ý kiểm soát các nguy cơ cho mắt bởi tia cực tím, hóa chất, khói bụi tia hàn, nguồn nước bẩn, các chấn thương, viêm nhiễm... Ðặc biệt, khi thấy giảm thị lực cần đến các cơ sở y tế khám mắt để phòng ngừa các nguy cơ gây bệnh về mắt.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận