Y tếSức khỏe

Biến chứng nặng nề vì làm đẹp bằng tiêm filler

15:06 - Thứ Ba, 21/08/2018 Lượt xem: 5063 In bài viết
Hoại tử mũi, mũi bầm tím, mưng mủ căng mọng như quả cà chua, môi căng phồng... là những biến chứng nặng nề do tiêm filler tại các cơ sở làm đẹp không đạt tiêu chuẩn.

Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, những ngày gần đây rất nhiều ca biến chứng sau tiêm filler đến nhờ bác sĩ "sửa chữa" vì làm hỏng gây biến chứng nặng nề.

 

Bệnh nhân gặp biến chứng nặng nề vì tiêm filler làm đẹp.

Gần đây nhất, một phụ nữ (23 tuổi) tiêm filler tại một cơ sở spa ở Hà Nội đến ngày thứ ba thì bắt đầu xuất hiện biến chứng. Bệnh nhân có biểu hiện méo cằm, lệch má, mũi bị chèn ép hình thành ổ mủ, vết bầm tím lan rộng, tắc mạch nguy cơ hoại tử cao và phải nhập viện.

TS.BS Phạm Cao Kiêm, Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, bệnh nhân cần phải tiêm Hyaluronidase để hóa giải filler giải phóng chèn ép và thông lòng mạch máu, đồng thời sử dụng thuốc giãn mạch, chống huyết khối, và chống phù nề.

“Việc điều trị cho bệnh nhân này sẽ rất khó khăn vì chất làm đầy này đã xâm nhập vào mạch máu, gây phá huỷ tế bào”, BS Kiêm cho biết.

Trường hợp khác, bệnh nhân ở Hà Nam cũng phải thăm khám tại BV Da liễu Trung ương do xuất hiện các vết bầm tím và ngày càng lan rộng từ mũi sang hai bên má, dưới vùng mắt. Bệnh nhân cho biết có tiêm filler được quảng cáo là "xách tay" từ Hàn Quốc.

Từ những trường hợp phải cấp cứu do biến chứng tại bệnh viện, TS Phạm Cao Kiêm cho hay, các ca tai biến thường do người tiêm filler chọc mũi tiêm vào mạch máu gây tắc mạch, hoặc nếu tiêm quá liều gây chèn mạch máu, dẫn đến hoại tử mô. “Những ca tai biến này điều trị kéo dài, khó khăn, dù có cố gắng chữa trị thế nào cũng không thể trả lại khuôn mặt như ban đầu mà sẽ để lại sẹo, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ cho người phụ nữ", TS Kiêm nói.

TS Phạm Cao Kiêm cho biết, tiêm filler là một thủ thuật không quá phức tạp, nhưng nếu người thực hiện không phải là bác sĩ thì sẽ không có mũi tiêm đúng yêu cầu. “Trên thực tế có những nhân viên spa bình thường cũng thực hiện tiêm filler cho khách hàng. Thậm chí, có người chỉ được đào tạo qua loa các khóa ngắn hạn, thực hiện được vài ca cũng ra mở dịch vụ làm đẹp này. Họ hoàn toàn không phải bác sĩ, không được đào tạo chính quy do đó xảy ra tai biến là điều dễ hiểu”, BS Kiêm nói.

Điều đáng báo động hiện nay là ngay cả các quán cắt tóc, gội đầu cũng quảng cáo là có thể tiêm filler "xách tay" Hàn Quốc với giá rẻ khiến nhiều người mù quáng tin theo, bất chấp những rủi ro tiềm ẩn cho sức khỏe.

Vì thế, người dân trước khi lựa chọn tiêm filler để làm đẹp, cần tìm kiểu kỹ, tránh tin theo quảng cáo và đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện tiêm filler hay bất kỳ phương pháp làm đẹp nào khác. “Các cơ quan chức năng cần phải vào cuộc xử lý những cơ sở không có giấy phép, không đăng ký nhưng vẫn tiến hành những thủ thuật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân”, TS Kiêm đề nghị.
P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận
Back To Top