Y tếSức khỏe

Không loại trừ khả năng dịch bệnh Ebola tràn vào Việt Nam

15:23 - Thứ Sáu, 01/06/2018 Lượt xem: 5685 In bài viết
Dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa dân chủ Công Gô, Bộ Y tế tích cực giám sát, không để dịch có cơ hội tràn vào Việt Nam.

Trước tình hình dịch bệnh Ebola đang diễn biến phức tạp tại nước Cộng hòa dân chủ Công Gô, ngày 31-5, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam) và Bộ Y tế đã họp đánh giá tình hình dịch bệnh Ebola nhằm xác định mức độ nguy cơ dịch bệnh Ebola xâm nhập vào Việt Nam cũng như đề xuất các hoạt động phòng chống dịch phù hợp tại Việt Nam.

 

Bộ Y tế họp bàn các biện pháp phòng dịch Ebola.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, khả năng xâm nhập dịch bệnh Ebola từ Công Gô vào Việt Nam là thấp do dịch bệnh Ebola chủ yếu xảy ra tại khu vực hẻo lánh của Công Gô, sự giao lưu, thương mại giữa Việt Nam và Công Gô hiện rất ít. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp ghi nhận ca bệnh Ebola từ vùng có dịch vào Việt Nam.

Vì vậy, để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh Ebola xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai giám sát tại cửa khẩu và tại các bệnh viện nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Ebola, đặc biệt là những người có tiền sử về từ vùng có dịch. Các bệnh viện phải tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, sẵn sàng khu vực cách ly thu dung, điều trị ngay cả khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Ebola. Đồng thời, rà soát lại kế hoạch hành động và các hướng dẫn chuyên môn về phòng chống, đáp ứng với dịch bệnh do vi rút Ebola; thường xuyên cập nhật và chia sẻ tình hình dịch bệnh Ebola tại Công Gô và tại các nước trên thế giới; phối hợp với các cơ quan truyền thông để đưa tin phù hợp, chính xác với tình hình dịch bệnh.

Việt Nam cũng tiếp tục phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh do vi rút Ebola trên thế giới; đồng thời phối hợp với các đơn vị thuộc các bộ, ngành liên quan để chia sẻ thông tin dịch bệnh, tình hình xuất nhập cảnh của hành khách về từ vùng có dịch, các biện pháp phòng chống để tổ chức đánh giá nguy cơ, thống nhất triển khai các hoạt động phòng chống dịch phù hợp, hiệu quả.

Theo thông tin từ cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHRNFP) và đại diện WHO, dịch bệnh Ebola tái bùng phát tại Công Gô từ đầu tháng 4-2018. Đến ngày 29-5-2018 quốc gia này đã ghi nhận 58 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Ebola, trong đó có 27 trường hợp tử vong (tỷ lệ chết/mắc là 47%). Có 35 trường hợp xác định; 23 trường hợp nghi ngờ, trong đó có 3 trường hợp là nhân viên y tế. Các trường hợp mắc tập trung tại 3 huyện: Bikoro, Iboko và Wangata. Đây là khu vực hẻo lánh cách xa thủ đô Kinshasa, có ít khách du lịch và có điều kiện đi lại khó khăn. Hiện tại, các quốc gia lân cận và các quốc gia khác chưa ghi nhận trường hợp bệnh Ebola.

P.V (Theo HNM)
Bình luận