Y tếSức khỏe

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Tăng cường hoạt động PCTHTL

08:54 - Thứ Hai, 11/12/2017 Lượt xem: 4148 In bài viết
ĐBP - Kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy, trong khói thuốc lá có chứa hàng ngàn chất độc hóa học, trong đó rất nhiều chất độc hại gây hủy hoại sức khỏe.

 

Ðoàn kiểm tra liên ngành PCTHTL tỉnh kiểm tra một cơ sở bán lẻ thuốc lá tại huyện Mường Chà. Ảnh: Đức Cường

Năm 2017, công tác phòng chống, tác hại thuốc lá (PCTHTL) trên địa bàn tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh, Sở Y tế là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh tích cực tham mưu, chủ động xây dựng kế hoạch và biện pháp tổ chức thực hiện hoạt động PCTHTL trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó ưu tiên các hoạt động tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ phụ trách của các ngành thành viên trong Ban Chỉ đạo PCTHTL và các huyện, thị xã, thành phố; tổ chức ký kết giao ước thực hiện giữa Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh với lãnh đạo một số ban, ngành về việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc tại cơ quan đơn vị; tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Báo Ðiện Biên Phủ, Ðài Phát thanh - Truyền hình tỉnh. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức các hội thi, buổi nói chuyện chuyên đề về tác hại của thuốc lá, các bệnh do thuốc lá gây ra, xây dựng môi trường sống không khói thuốc, quy định pháp luật về hành vi vi phạm, mức xử phạt hành chính, trong Luật PCTHTL tại các trường PTTH; Trường dân tộc nội trú và các trường cao đẳng, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh. Hội thi tìm hiểu kiến thức PCTHTL tại Trường THPT Phan Ðình Giót, Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh đã thu hút sự tham gia hưởng ứng tích cực của học sinh, sinh viên các thầy, cô giáo. Hội thi là cơ hội cho các thí sinh được trải nghiệm, chia sẻ, học hỏi kiến thức trong lĩnh vực PCTHTL. Ðồng thời, tạo điều kiện cho sinh viên và cán bộ giáo viên có thêm hiểu biết về tác hại của thuốc lá, các biện pháp phòng chống và có thể trở thành những tuyên truyền viên tích cực tham gia các hoạt động PCTHTL tại nơi làm việc, gia đình và cộng đồng.

Công tác kiểm tra, giám sát cũng được Ban Chỉ đạo chú trọng, năm 2017 tiến hành kiểm tra, giám sát liên ngành 2 đợt, trong quý I, IV nhằm thúc đẩy các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện công tác PCTHTL theo luật định, qua đó kịp thời khắc phục khó khăn, vướng mắc tồn tại. Qua 2 đợt kiểm tra, giám sát tại một số cơ quan đơn vị trên địa bàn huyện: Tuần Giáo, Ðiện Biên Ðông, Mường Ẳng, TX. Mường Lay, Mường Chà và TP. Ðiện Biên Phủ cho thấy, các cơ quan đơn vị nghiêm túc thực hiện công tác PCTHTL, triển khai các hoạt động và được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, viên chức và sự ủng hộ tích cực của cộng đồng. Bên cạnh đó một số địa điểm còn có mẩu thuốc lá trong khuôn viên; việc triển khai và giám sát các hoạt động PCTHTL tại cơ quan, đơn vị chưa thường xuyên; khối nhà hàng khách sạn, chưa có chỗ dành riêng cho người hút thuốc, việc trưng bày thuốc lá tại một số địa điểm bán lẻ còn vượt quá mức quy định cho phép. Tuy nhiên những trường hợp vi phạm là lần đầu nên việc xử lý chỉ ở mức cảnh cáo, nhắc nhở, khắc phục sai phạm.

Ðể đảm bảo quyền cho mọi người được hít thở không khí trong lành trong môi trường sống, làm việc theo luật định và không phải gánh chịu những tác động xấu đến sức khỏe do khói thuốc lá, mỗi ngành, mỗi địa phương và toàn xã hội, cần thực hiện nghiêm túc Luật PCTHTL và tích cực chung tay, tham gia các hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc.

Việt Phú (T4G)
Bình luận
Back To Top