Mỹ dự định chuyển đại sứ quán tại Israel tới Jerusalem trong tháng 5-2018:

Bất ổn leo thang ở Trung Đông

08:51 - Thứ Ba, 27/02/2018 Lượt xem: 4861 In bài viết
Thứ trưởng đặc trách quan hệ đối ngoại của Bộ Ngoại giao Mỹ Steven Goldstein vừa cho biết, nước này có kế hoạch chuyển Đại sứ quán tại Israel tới TP Jerusalem ngay trong tháng 5-2018. Thông báo trên được đưa ra ít lâu sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, đã thông qua một kế hoạch an ninh cho "hạ tầng" mới tại Jerusalem. 

Đáng chú ý, mốc thời gian 14-5-2018 mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chọn cũng chính là thời điểm Israel kỷ niệm 70 năm lập quốc. Nói cách khác, quyết định này có thể coi là động thái mang tính biểu tượng của Washington, nhằm khẳng định quan hệ đồng minh khăng khít với Nhà nước Do Thái. Ngay lập tức, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Mỹ vì đã quyết định chuyển đại sứ quán đúng ngày Israel tuyên bố giành độc lập, đồng thời nhấn mạnh quyết định của Mỹ sẽ có nhiều tác động quan trọng và lâu dài. Ông Netanyahu cho rằng, đây là thời khắc tuyệt vời đối với người dân Israel và là dấu mốc lịch sử đối với Nhà nước Israel.

 

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel về Jerusalem vào ngày 14-5 tới.

Trước động thái mới của Nhà Trắng, nhiều người dân Palestine đã phản ứng giận dữ, cho rằng điều này có thể hủy hoại giải pháp hai nhà nước đối với cuộc xung đột Palestine - Israel. Đụng độ đã bùng phát tại Dải Gaza và Bờ Tây, khi nhiều người dân Palestine xuống đường tham gia cuộc biểu tình phản đối lập trường của Washington. Sự giận dữ đẩy lên cao hơn khi Ủy ban Kế hoạch và Xây dựng TP Jerusalem của Israel thông qua kế hoạch xây dựng 3.000 ngôi nhà mới tại khu định cư Gilo trên diện tích 252km2 tại Đông Jerusalem và khuyến khích các gia đình Israel trẻ tới sinh sống. Việc làm này diễn ra bất chấp Nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) về việc kêu gọi Israel chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng khu định cư trên vùng đất của người Palestine, bao gồm Đông Jerusalem.

Theo Phó Chủ tịch Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) Elias Zananiri, việc Mỹ đưa ra quyết định trên khiến nước này không còn đóng vai trò thực tiễn nào trong tiến trình hòa bình. Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Nabil Abu Rudeineh tuyên bố, mọi hành động đơn phương không hỗ trợ hòa bình và không phù hợp với luật pháp quốc tế sẽ cản trở các nỗ lực đạt được thỏa thuận trong khu vực và tạo ra môi trường tiêu cực. Quan chức phong trào Hồi giáo Hamas tại Gaza cũng khẳng định, việc di chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem chính là lời tuyên bố chiến tranh chống lại người Palestine, cũng như thế giới Arab và thế giới Hồi giáo.

Không chỉ người dân Palestine phản ứng mạnh mẽ. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này vô cùng quan ngại trước việc Mỹ đề ra kế hoạch mở đại sứ quán tại Israel ở Jerusalem vào tháng 5, nhấn mạnh quyết định trên đi ngược lại các quyết định của LHQ và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), đồng thời cho thấy Washington "nhất quyết muốn làm tổn hại các điều kiện thúc đẩy hòa bình" tại Trung Đông. Một số chuyên gia cũng cho rằng, tình hình rối ren tại khu vực sẽ còn kéo dài, đồng thời cảnh báo về sự leo thang của các cuộc đụng độ và xung đột tại địa phương. 

Lâu nay, vấn đề Jerusalem rất nhạy cảm và là trung tâm của các cuộc xung đột Israel - Palestine, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế vẫn không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem. Về phần mình, người dân Palestine lâu nay luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai - một quan điểm được nhiều quốc gia ủng hộ. Chính vì thế, những tuyên bố mới của Mỹ chẳng khác nào “đổ dầu vào lửa”, khiến tình hình tại vùng đất ẩn chứa nhiều bất ổn càng trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

P.V (Theo HNM)
Bình luận
Back To Top