Peru bầu ra vị tổng thống thứ ba trong hơn 1 tuần

10:08 - Thứ Ba, 17/11/2020 Lượt xem: 1929 In bài viết

Ngày 16-11, Quốc hội Peru đã bỏ phiếu bầu nghị sĩ Fracisco Sagasti giữ chức Tổng thống lâm thời thay cho ông Manuel Merino vừa từ chức trước đó một ngày với hy vọng hóa giải cuộc khủng hoảng chính trị đang lan rộng ở nước này.

Ông Fracisco Sagasti. Ảnh: edition.cnn.com

Ông Sagasti, một kỹ sư theo đường lối trung hữu năm nay 76 tuổi, được chọn làm Chủ tịch Quốc hội và theo hiến pháp ông là người ngay lập tức sẽ tạm giữ chức người đứng đầu đất nước khi vị trí này bị bỏ trống. Với việc ông Sagasti được bầu làm Tổng thống lâm thời, Quốc hội Peru cũng đã bầu nghị sỹ cánh tả Mirtha Vasquez giữ chức người đứng đầu cơ quan lập pháp thay ông Sagasti.

Đây là vị nguyên thủ thứ ba của Peru trong vòng hơn 1 tuần sau khi cựu Tổng thống Martin Vizcarra bị Quốc hội phế truất với cáo buộc tham nhũng và người kế tiếp là ông Merino cũng phải từ chức chỉ ít ngày sau khi lên nắm quyền trước sức ép từ các cuộc biểu tình phản đối của quần chúng nhân dân. Ông này cũng đã bị cơ quan công tố mở cuộc điều tra về các cáo buộc lạm dụng quyền lực và cố ý giết người sau khi các vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát khiến 2 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top