Nhiều nước áp đặt tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19

15:10 - Thứ Sáu, 02/10/2020 Lượt xem: 3351 In bài viết

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 1-10, Chính phủ Séc quyết định áp đặt lệnh tình trạng khẩn cấp trong 30 ngày, từ ngày 5-10 tới, do lo ngại số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 vào cuối tháng 10 tới có thể đe dọa năng lực đáp ứng của các cơ sở y tế. Séc sẽ cấm các sự kiện trong nhà với hơn 10 người tham gia và các sự kiện ngoài trời có hơn 20 người, đóng cửa một số trường phổ thông trung học, trung cấp, cao đẳng trong vòng 14 ngày.

Nhân viên y tế Tây Ban Nha thực hiện các bước xét nghiệm Covid-19.

* Chính phủ Xlô-va-ki-a đã ban bố tình trạng khẩn cấp, có hiệu lực từ ngày 1-10. Biện pháp này sẽ kéo dài trong 45 ngày. Lệnh tình trạng khẩn cấp được áp dụng sau khi nước này đã ghi nhận 797 ca nhiễm mới trong ngày 30-9, ngày có số ca nhiễm mới cao nhất từ khi dịch bệnh bùng phát tại Xlô-va-ki-a.

* Với việc đưa 17 trong số 27 quốc gia Liên hiệp châu Âu (EU) vào danh sách các nước/khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19 trên diện rộng, Ðức tiếp tục siết chặt các biện pháp nhằm kiềm chế sự lây lan dịch bệnh. Hiện Ba Lan là quốc gia láng giềng duy nhất không nằm trong danh sách, tuy nhiên số ca nhiễm mới cũng đang dần tăng ở nước này.

* Chính phủ Tây Ban Nha đã lên kế hoạch áp đặt lệnh phong tỏa thủ đô Ma-đrít với ba triệu dân và chín vùng phụ cận với hơn 100.000 người dân mỗi vùng. Người dân tại các khu vực này chỉ được phép ra ngoài với mục đích đi làm, đi học, khám chữa bệnh và mua đồ thiết yếu. Tây Ban Nha đang phải đương đầu với làn sóng Covid-19 thứ hai với 760 nghìn ca mắc và hơn 31 nghìn người chết.

* Tại châu Mỹ, Ca-na-đa đã gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách quốc tế đến ngày 31-10 do số ca mắc mới tăng đáng kể. Lệnh cấm này có hiệu lực từ giữa tháng 3 vừa qua, ngoại trừ một số trường hợp như vợ/chồng, con cái, bố mẹ hoặc người giám hộ của công dân hoặc thường trú nhân Ca-na-đa.

* Cùng ngày, Cơ quan Quản lý nhập cư Cô-lôm-bi-a thông báo sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới đất liền, đường biển và đường sông cho tới ngày 1-11. Hiện quốc gia Nam Mỹ này đã trở thành nước chịu ảnh hưởng dịch bệnh nghiêm trọng thứ năm trên thế giới.

* Tổ chức Y tế liên châu Mỹ (PAHO) đánh giá Mỹ la-tinh là khu vực khó kiểm soát Covid-19 nhất trên thế giới khi chiếm tới 33,8% số ca tử vong và 27% số ca nhiễm trên toàn cầu. Hiện trong số 10 quốc gia có số ca lây nhiễm cao nhất thế giới, đã có năm nước Mỹ la-tinh. Giám đốc PAHO kêu gọi các nước trong châu lục đề cao tinh thần đoàn kết, phối hợp trong chống dịch.

* Giới chức Gioóc-đa-ni cảnh báo chính phủ có thể áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn trên cả nước sau khi ghi nhận 1.767 ca mắc mới Covid-19 trong ngày. Ðây là số ca mắc mới trong ngày cao nhất tại quốc gia Trung Ðông này kể từ khi đại dịch bùng phát.

* Thủ tướng I-xra-en cảnh báo lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí là một năm. Với số ca nhiễm mới vẫn ở mức khoảng 7.000 người/ngày và tình trạng vi phạm quy định diễn ra phổ biến khiến Chính phủ phải thắt chặt thêm quy định, chuyển sang phong tỏa gần như hoàn toàn từ cuối tháng 9.

* Ngày 1-10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cung cấp thông tin về việc Xin-ga-po đơn phương dỡ lệnh đóng cửa biên giới đối với khách đến từ Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Theo Ðại sứ quán Việt Nam tại Xin-ga-po, ngày 30-9, Xin-ga-po đã công bố quyết định mở cửa biên giới cho khách đến từ Việt Nam từ ngày 8-10. Theo các cơ quan chức năng Xin-ga-po, để nhập cảnh Xin-ga-po từ ngày 8-10, trong khoảng 7 đến 30 ngày trước ngày dự kiến nhập cảnh, du khách đến từ Việt Nam phải nộp đơn trực tuyến để được chấp thuận. Sau khi nhập cảnh, du khách sẽ phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 và cài đặt ứng dụng truy vết dịch Covid-19 trên điện thoại cá nhân. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, du khách có thể tự do đi lại tại Xin-ga-po. Trong trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính và cần điều trị tại Xin-ga-po, du khách phải chịu toàn bộ chi phí y tế liên quan. Cùng ngày, Ðại sứ quán Xin-ga-po tại Hà Nội cũng đã thông báo với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao về việc này, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác để tạo thuận lợi cho công dân nhập cảnh phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh của mỗi bên".

* Ngày 1-10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Ðại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan và Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đã phối hợp các cơ quan chức năng Thái-lan đưa hơn 230 công dân Việt Nam từ Thái-lan về nước. Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh), những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác