16 binh sĩ Armenia thiệt mạng do đụng độ với Azerbaijan

09:54 - Thứ Hai, 28/09/2020 Lượt xem: 3623 In bài viết

Bộ Quốc phòng Armenia ngày 27-9 cho biết, 16 binh sĩ nước này thiệt mạng và trên 100 binh sĩ bị thương trong các vụ đụng độ quân sự với quân đội Azerbaijan ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Thông tin về con số thương vong được Armenia đưa ra sau nhiều đợt giao tranh căng thẳng giữa lực lượng hai nước. Lực lượng chiến đấu không thường trực của hai bên cũng bị cuốn vào xung đột ở khu vực này.

Về phần mình, Azerbaijan cho biết, 14 dân thường nước này bị thương trong giao tranh với phía Armenia.

Cùng với lệnh thiết quân luật, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cũng đã ra lệnh tổng động viên trên quy mô toàn quốc. Ông kêu gọi lực lượng dự bị động viên trên khắp cả nước đến các văn phòng tuyển quân ở các khu vực để đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự vì “tổ quốc và vì chiến thắng”. Hai lệnh này được ban hành để đối phó với khả năng Azerbaijan tấn công quân sự nhằm vào Armenia - Thủ tướng Pashinyan phát biểu trên truyền hình quốc gia.

Ngoài 44.000 lính thường trực, quân đội Armenia dựa nhiều vào sức mạnh của đội quân dự bị thường trực lên đến 210.000 người. Theo quy định, công dân Armenia sau khi hoàn tất nghĩa vụ quân sự sẽ được lưu danh sách và phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời chiến cho đến khi 55 tuổi. 

Về phía Azerbaijan, Quốc hội nước này đã tiến hành phiên họp khẩn cấp và thông qua quyết định ban bố tình trạng thiết quân luật ở một số khu vực và nhiều thành phố trong bối cảnh leo thang căng thẳng quân sự với Armenia. 

Căng thẳng tái bùng phát sáng 27-9 sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên. Armenia cho rằng, các lực lượng Azerbaijan đã nã pháo về phía khu vực Nagorno-Karabakh, trong đó có thành phố Stepanakert. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo triển khai một chiến dịch phản công và bảo vệ người dân sau khi lực lượng Armenia nã pháo vào quân đội nước này và tấn công các địa điểm dân sự.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác