Trung Quốc kêu gọi Mỹ tôn trọng phán quyết của WTO

15:41 - Thứ Năm, 17/09/2020 Lượt xem: 4090 In bài viết

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16-9 cho biết, phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã chứng minh rằng Mỹ vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh, Bắc Kinh hy vọng Oa-sinh-tơn sẽ tôn trọng phán quyết của WTO. Phía Mỹ chỉ trích phán quyết của WTO là không thỏa đáng vì cho rằng tổ chức thương mại đa phương này thiên vị Trung Quốc. Ðại diện Thương mại Mỹ R.Lai-thai-dơ nêu rõ, Mỹ phải được quyền tự vệ trước những quy tắc thương mại không công bằng.

* Ngày 15-9, WTO đã ra phán quyết về khiếu nại của Trung Quốc liên quan các mức thuế bổ sung mà chính quyền Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đã áp đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá hàng trăm tỷ USD. Ủy ban chuyên gia, do Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO thành lập, đã phán quyết rằng các mức thuế mà Mỹ áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 400 tỷ USD là "không phù hợp" với các quy định thương mại toàn cầu, đồng thời khuyến cáo Mỹ
cần đưa ra các biện pháp nhằm thực hiện các cam kết của mình.

* Ngày 15-9, Mỹ tuyên bố dỡ bỏ thuế 10% đối với sản phẩm nhôm nhập khẩu của Ca-na-đa sau những lời đe dọa trả đũa từ Ốt-ta-oa. Ca-na-đa hoan nghênh quyết định của Mỹ và khẳng định tranh chấp leo thang giữa hai nước sẽ ảnh hưởng nặng nề đến người lao động và doanh nghiệp, trong bối cảnh tất cả đang phải nỗ lực ứng phó đại dịch Covid-19.

* Ngày 15-9, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo khẳng định, những tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa nước này và Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên tuy chưa được cụ thể hóa, nhưng các cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn đang diễn ra.

* Tại cuộc họp lần thứ 17 của Nhóm làm việc chung về chống khủng bố của Mỹ và Ấn Ðộ và phiên họp thứ 3 của Ðối thoại Chỉ định Mỹ - Ấn Ðộ diễn ra mới đây, hai bên ra tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh việc Pa-ki-xtan cần hành động lập tức, liên tục và không thể đảo ngược để bảo đảm rằng không có vùng lãnh thổ nào thuộc quyền kiểm soát của nước này được sử dụng cho các hoạt động tiến công khủng bố. Pa-ki-xtan bác bỏ tuyên bố này, đồng thời nêu rõ các nước đối tác phải có quan điểm khách quan về hòa bình và an ninh ở khu vực Nam Á.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác