Ông Yoshihide Suga chính thức trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản

15:56 - Thứ Tư, 16/09/2020 Lượt xem: 3142 In bài viết

Quốc hội Nhật Bản đã bầu ông Yoshihide Suga, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 của nước này. 

Ông Yoshihide Suga trở thành Thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo News)

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản đã tổ chức phiên họp bất thường để bỏ phiếu bầu ông Suga làm người kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe. Ông Suga nhận được 314/465 phiếu ủng hộ tại Hạ viện; tại Thượng viện, tỷ lệ ủng hộ ông là 142/245. 

Ông Suga (sinh ngày 6-12-1948, tại tỉnh Akita) là Thủ tướng cao tuổi nhất tại Nhật Bản kể từ khi Thủ tướng Kiichi Miyazawa lên nắm quyền vào năm 1991.

Theo kế hoạch, sau khi công bố thành viên của Nội các mới, ông Suga sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức trong một nghi lễ diễn ra tại Hoàng cung và tổ chức họp báo vào buổi tối. Có nhiều khả năng Nội các của ông Suga sẽ gồm không ít gương mặt trong Nội các dưới thời Thủ tướng Abe. Nhiệm kỳ Chủ tịch LDP của ông sẽ kéo dài đến tháng 9-2021.

Theo nhận định của giới chuyên gia, trọng tâm trong nhiệm kỳ của ông Suga là khôi phục nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, đồng thời kiểm soát dịch Covid-19 tại Nhật Bản. Trước đó, trong chiến dịch tranh cử vừa qua, ông Suga cam kết sẽ tiếp nối các chính sách của người tiền nhiệm như thực thi Abenomics, gói biện pháp nhằm nới lỏng tiền tệ, kích thích tài chính và cải cách cơ cấu. 

Ông Shinzo Abe rời khỏi Văn phòng Thủ tướng tại Tokyo, ngày 16-9. (Ảnh: Kyodo News) 

Ông Abe, người đã từ chức vì lý do sức khỏe, khẳng định sẽ ủng hộ chính quyền của Thủ tướng Suga với tư cách một nghị sĩ. Ông Abe đồng thời kêu gọi người dân ủng hộ người kế nhiệm và Nội các mới của ông Suga.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác