Venezuela mời Liên hợp quốc và EU làm quan sát viên tổng tuyển cử

09:26 - Thứ Năm, 03/09/2020 Lượt xem: 3250 In bài viết

Ngày 2-9, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho biết, Caracas đã chính thức gửi lời mời Liên hợp quốc (LHQ) và Liên hiệp châu Âu (EU) tham gia với tư cách là quan sát viên tại cuộc bầu cử Quốc hội nước này, dự diến được tổ chức vào ngày 6-12 tới.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza. (Ảnh: TTXVN)

Phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ Latinh cho biết, trong thông báo đăng tải trên trang Twitter cá nhân của Ngoại trưởng Arreaza, Chính phủ Venezuela đã gửi thư tới Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell, trong đó đề cập tới những cam kết rộng rãi đã được thống nhất chung quanh cuộc bầu cử sắp tới, cũng như nhắc lại lời mời LHQ và EU tham gia với tư cách quan sát viên.

Lời mời được công bố chỉ một ngày sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ký sắc lệnh ân xá cho hơn 100 nhân vật đối lập, trong đó có 26 nghị sĩ Quốc hội đang tị nạn ở nước ngoài sau khi bị tước quyền miễn trừ và một số cộng sự của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

Tổ chức bầu cử Quốc hội vào cuối năm nay là một trong những trọng tâm của Chính phủ Venezuela, song hiện bị một loạt các đảng đối lập cứng rắn tẩy chay. Mỹ cũng đã tuyên bố sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử, đồng thời kêu gọi các đồng minh ủng hộ lập trường.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác