Israel phát hiện muỗi nhiễm vi rút nguy hiểm

10:18 - Thứ Năm, 20/08/2020 Lượt xem: 3865 In bài viết

Ngày 19-8, Bộ Bảo vệ môi trường Israel (MoEP) thông báo đã phát hiện muỗi nhiễm vi rút West Nile (WNV) có nguy cơ gây tử vong tại quốc gia này.

Muỗi nhiễm vi rút West Nile có thể gây tử vong ở người. Ảnh: Handout/The Guardian.

Tân Hoa xã cùng ngày đưa tin, MoEP đã phát hiện muỗi nhiễm WNV trong quá trình lấy mẫu định kỳ tại 4 khu vực ở phía Nam thung lũng Arava và vùng Gilboa ở phía Bắc. Toàn bộ số muỗi này đã được gửi đến các phòng thí nghiệm do Bộ Y tế Israel điều hành.

Sau sự việc, MoEP đã đề nghị chính quyền địa phương những nơi xuất hiện muỗi nhiễm WNV tăng cường nỗ lực giám sát và tiến hành diệt muỗi nếu cần thiết.

MoEP đồng thời khuyến cáo người dân ở những khu vực này cần cảnh giác trong bối cảnh thiếu vắc xin và các biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu là cách tốt nhất để phá vỡ chu kỳ truyền bệnh cho người.

MoEP cũng cảnh báo, tình trạng muỗi nhiễm WNV sẽ gia tăng trong những năm tới do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Sốt West Nile là căn bệnh có thể gây tử vong, do một loại vi rút chủ yếu được tìm thấy ở chim và lây truyền sang người qua vết muỗi đốt.

Hầu hết những người nhiễm WNV đều có các triệu chứng giống cúm như sốt, đau đầu và đau cơ. Tuy nhiên, người nhiễm cũng đối điện nguy cơ nhiễm trùng não, gây tê liệt, tổn thương não dẫn đến tử vong.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác