Binh sĩ và dân thường đụng độ tại Nam Sudan, ít nhất 127 người thiệt mạng

14:49 - Thứ Năm, 13/08/2020 Lượt xem: 4089 In bài viết

Ngày 12-8, ít nhất 127 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ giữa binh sĩ và dân thường ở Nam Sudan.

Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Quân đội Nam Sudan, Đại tá Lul Ruai Koang cho biết, đụng độ đã nổ ra giữa binh sĩ và dân thường trong một sự kiện giải trừ quân bị tại thị trấn miền Trung Tonj của nước này khiến ít nhất 127 người thiệt mạng.

Theo Đại tá Koang, trong số những người thiệt mạng có 45 thành viên lực lượng an ninh và 82 nạn nhân còn lại là những thanh niên có trang bị vũ khí người địa phương.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh nhà chức trách Nam Sudan đang triển khai một chương trình toàn quốc nhằm giải giáp vũ khí của các cộng đồng địa phương và giảm số lượng vũ khí lưu hành tại quốc gia châu Phi này, điều vốn phổ biến sau cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài nhiều năm.

Theo ông Makuei Mabior, nhà lãnh đạo Hạt Đông Tonj, những vụ đụng độ đã bùng phát từ hôm 8-8 khi một vụ tranh cãi giữa lực lượng an ninh và một thanh niên dẫn đến xô xát.

Sự việc bắt đầu khi thanh niên này bị quân đội và cảnh sát yêu cầu dừng lại để kiểm tra, song đối tượng đã chạy trốn, buộc các nhân viên an ninh phải truy đuổi và bắt giữ. Xung đột bùng phát giữa người nhà của thanh niên này và lực lượng an ninh.

Hoạt động giải giáp do quân đội Nam Sudan thực hiện là một trong những biện pháp nhằm kiềm chế tình trạng bạo lực giữa các bộ lạc, vốn thường xuyên xảy ra trong khu vực.

Hồi tháng 5, Đặc phái viên Liên hợp quốc, đồng thời là người đứng đầu phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan (Unmiss), ông David Shearer đã kêu gọi giới lãnh đạo Nam Sudan nhanh chóng hoàn thành các nội dung còn tồn tại trong thỏa thuận hòa bình 2018 nhằm mang lại ổn định lâu dài ở quốc gia thuộc khu vực Đông Phi này.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác