Người trẻ tuổi nhiễm và tử vong do Covid-19: Nguy cơ đáng báo động

15:21 - Thứ Ba, 04/08/2020 Lượt xem: 6462 In bài viết

Trong những ngày qua, thế giới liên tiếp chứng kiến sự gia tăng kỷ lục số ca nhiễm và tử vong do dịch Covid-19 tại nhiều nước. Nguy cơ đáng báo động là không chỉ người cao tuổi hay người có bệnh nền bị tấn công mà ngay cả những người trẻ tuổi, đối tượng vốn được đánh giá là có sức đề kháng tốt và ít chịu rủi ro cũng dễ dàng bị nhiễm bệnh và thậm chí tử vong.

Các chuyên gia cảnh báo, người trẻ tuổi không hề miễn nhiễm trước đại dịch Covid-19.

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc nhiều người trẻ tuổi chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách… đang trở thành một trong những nguyên nhân khiến số ca dương tính với Covid-19 ở nhiều quốc gia tăng lên nhanh chóng.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, những người trẻ tuổi không phải là “bất khả chiến bại”. Họ hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh, tử vong hay truyền bệnh cho người khác. Đó là lý do tại sao WHO đặc biệt hướng lời kêu gọi tới giới trẻ, khuyến khích bộ phận dân cư này phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự như người khác để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Đúng như cảnh báo của WHO, thực tế tại nhiều quốc gia thời gian qua cho thấy, người trẻ không hề miễn nhiễm trước Covid-19 như họ lầm tưởng. Giới chức nhiều bang ở khắp nước Mỹ đã báo động về tình trạng ngày càng có nhiều người trẻ tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Độ tuổi trung bình của những người bị nhiễm bệnh hiện nay trẻ hơn 15 tuổi so với vài tháng trước đây, đặc biệt khi các thành phố New York, New Orleans và Chicago bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Bác sĩ Brannon Traxler của Sở Y tế bang South Carolina cho biết, nhiều người trẻ đã không thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm túc và số ca dương tính ở nhóm đối tượng này đang tăng lên, trong đó có 18% nằm trong độ tuổi từ 21 đến 30. 

Trong lúc làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 có nguy cơ lan rộng tại Australia, giới chức quốc gia Nam bán cầu cũng rất quan tâm tới việc tỷ lệ người trẻ tuổi mắc bệnh ngày càng cao. Số liệu của Bộ Y tế Australia cho thấy, những người trẻ tuổi đang trong độ tuổi lao động là đối tượng bị nhiễm Covid-19 nhiều nhất tại nước này. Nguyên nhân chủ yếu vì đây là nhóm người cần di chuyển, tiếp xúc nhiều và là lực lượng lao động chính nên nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn và khiến việc kiểm soát nguồn lây nhiễm cũng gặp nhiều khó khăn. Tại bang Victoria, nơi dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại Australia, có tới gần 1/4 số người nhiễm bệnh ở độ tuổi 20-29.

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia của WHO cho biết, phần lớn người trẻ có triệu chứng nhiễm Covid-19 dạng nhẹ hơn, song điều này không phải lúc nào cũng đúng. Thế giới đã ghi nhận những trường hợp người trẻ tuổi bị bệnh nặng và qua đời.

Bác sĩ Antonio Pensenti, người đứng đầu đơn vị chăm sóc đặc biệt ở khu vực Bắc Bologna, thành phố từng là tâm dịch của Italia cho biết, khá nhiều bệnh nhân từ 20-30 tuổi ở trong tình trạng nghiêm trọng như bệnh nhân lớn tuổi. Phân tích của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) về hơn 2.400 trường hợp nhiễm Covid-19 tại nước này trong tháng 2-2020 cho thấy, có đến 20% số bệnh nhân trong độ tuổi 20-44 được xác nhận là các trường hợp cần nhập viện. 

Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia, đồng thời là bác sĩ hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm đánh giá, ngay cả khi không có triệu chứng bệnh, người trẻ tuổi nhiễm Covid-19 vẫn trở thành nguồn lây lan nguy hiểm. Do đó, nhiều quốc gia đang nỗ lực kêu gọi những người trẻ tuổi cần nâng cao nhận thức trong việc phòng ngừa Covid-19, tuân thủ các biện pháp bảo vệ để thể hiện trách nhiệm với chính bản thân cũng như xã hội và góp phần tạo nên tấm lá chắn vững chắc trước dịch bệnh.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác