Thế giới ngày qua

09:44 - Thứ Ba, 21/07/2020 Lượt xem: 4455 In bài viết

Ai Cập: Ðăng ký tranh cử Thượng viện

Ngày 19-7, người đứng đầu Cơ quan Bầu cử quốc gia Ai Cập (NEA) I.La-xin cho biết, khoảng 912 ứng cử viên đăng ký tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới. Vòng đầu cuộc bỏ phiếu bầu Thượng viện dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến 12-8, trong đó công dân Ai Cập ở nước ngoài sẽ đi bỏ phiếu trong hai ngày 9 và 10-8.

Tổng thống Ai Cập A.Xi-xi ngày 19-7 chủ trì cuộc họp Hội đồng Quốc phòng (NDC) để thảo luận về tình hình chính trị, an ninh và quân sự tại tất cả các mặt trận chiến lược, trong đó có vấn đề đập thủy điện Ðại Phục Hưng và cuộc khủng hoảng Li-bi. Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Ai Cập cho biết, NDC đã thảo luận nỗ lực nhằm đạt giải pháp toàn diện cho cả hai vấn đề vốn quan trọng đối với an ninh Ai Cập.

Ðức: Lo ngại về việc Mỹ cắt giảm quân số

Thủ hiến bốn bang của Ðức, gồm Ba-đen Vuyết-têm-béc, Hét-xen, Bay-ơn và Rai-lan Phan-dơ đã gửi một bức thư chung tới 13 nghị sĩ Mỹ, trong đó đề nghị Quốc hội Mỹ giúp ngăn chặn kế hoạch cắt giảm 9.500 binh sĩ Mỹ ở Ðức đã được Tổng thống Ð.Trăm thông báo trước đó. Dự kiến, cơ quan lập pháp Mỹ trong tuần này sẽ thảo luận về kế hoạch cắt giảm quân số tại Ðức. Hồi giữa tháng 6 vừa qua, Tổng thống Ð.Trăm tuyên bố kế hoạch rút khoảng 9.500 binh sĩ, giảm quân số nước này đồn trú tại Ðức xuống còn 25.000 người.

Kế hoạch này của Mỹ sẽ gây hậu quả kinh tế không nhỏ cho các địa phương ở Ðức. Chỉ riêng tại bang Rai-lan Phan-dơ có 18.500 binh sĩ Mỹ, chiếm hơn 50% số binh sĩ Mỹ ở Ðức. Ngoài ra, có hơn 7.000 người Ðức được lực lượng Mỹ tuyển dụng làm việc ở bang này. Trên khắp nước Ðức, quân đội Mỹ đang sử dụng khoảng 12.000 nhân viên người Ðức.

Thái-lan: cảnh báo thiếu nước

Viện Tin học nước (HII) trực thuộc Bộ Cao học, khoa học, nghiên cứu và sáng tạo Thái-lan đã cảnh báo về tình trạng thiếu nước ở Thái-lan do mùa mưa năm nay dự kiến sẽ ngắn hơn thường lệ. HII ngày 19-7 cho biết, theo dự báo, mùa mưa năm nay đến muộn hơn những năm trước, dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 9 tới, đồng nghĩa nguy cơ không có đủ lượng nước cấp bổ sung cho các hồ chứa trên cả nước.

Tác động của mùa mưa ngắn hơn trở nên rõ ràng khi 25 đập và hồ chứa nước lớn trên khắp Thái-lan hiện có lượng nước ít hơn 30% tổng sức chứa. Bốn đập lớn ở vùng đồng bằng trung tâm hiện chỉ còn tổng cộng khoảng 700 triệu m3 nước. HII cảnh báo, "tình trạng căng thẳng về nước" sắp xảy ra vì sẽ cần khoảng 12 tỷ m3 nước để đáp ứng nhu cầu tưới nước cho các cánh đồng và hộ gia đình ở khu vực này trong khoảng thời gian từ tháng 11-2020 đến tháng 5-2021.

Mỹ: Nổ súng ở thủ đô Oa-sinh-tơn

Chiều 19-7, một vụ nổ súng xảy ra ở phía tây bắc thủ đô Oa-sinh-tơn (Mỹ) khiến một người chết và tám người bị thương.

Vụ nổ súng xảy ra tại khu phố 14 và đường Xơ-prinh Rốt, thuộc khu vực Cô-lăm-bi-a Hai. Ðơn vị cảnh sát điều tra tội phạm đã có mặt tại hiện trường. Cảnh sát truy tìm ba người đàn ông Mỹ gốc Phi đã rời khỏi hiện trường.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác