Dịch Covid-19: Số ca dương tính toàn cầu vượt mốc 4,5 triệu người

15:40 - Thứ Sáu, 15/05/2020 Lượt xem: 5150 In bài viết

Tính đến 6h ngày 15-5, toàn thế giới có 4.518.171 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 302.957 người tử vong và 1.699.345 bệnh nhân đã hồi phục.

Mỹ vẫn đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong do Covid-19.

Châu Mỹ

Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong do Covid-19, với tổng cộng 1.454.330 ca dương tính và 86.821 người tử vong.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox Business được phát sóng ngày 14-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông sẽ nhanh chóng huy động quân đội hỗ trợ quá trình phân phối số lượng lớn vắc xin ngừa Covid-19 một khi vắc xin này sẵn sàng được đưa vào sử dụng, trong đó tập trung đầu tiên vào các viện dưỡng lão và những người cao tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ông chủ Nhà Trắng cũng bày tỏ hy vọng một loại vắc xin hiệu quả sẽ xuất hiện vào cuối năm nay. Tổng thống Mỹ ước tính số người thiệt mạng do Covid-19 tại nước này có thể lên tới 100.000 người.

Một cuộc thăm dò dư luận do CBS News thực hiện được công bố hôm 14-5 cho thấy, 43% số người được hỏi đánh giá Tổng thống D.Trump đang thực hiện tốt công tác xử lý đại dịch Covid-19.

Ngày 14-5, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã cắt giảm 19 tỷ USD trong ngân sách đề xuất cho năm tài chính tiếp theo, đưa chi tiêu của bang này xuống dưới mức của năm 2019 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngân sách sửa đổi sẽ cắt giảm tài trợ cho các trường công lập, bảo vệ môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên, cùng nhiều chương trình quy mô lớn đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước. Các nhân viên nhà nước cũng được yêu cầu cắt giảm 10% lương. California là một trong những bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch Covid-19 tại Mỹ, với 74.391 ca dương tính và 3.033 trường hợp tử vong.

Châu Âu

Ngày 14-5, Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo “sự mệt mỏi” trong tình hình hiện nay sẽ làm suy giảm những thành công đã đạt được trong cuộc chiến chống Covid-19 tại khu vực này. Do đó, Văn phòng châu Âu của WHO kêu gọi các cộng đồng duy trì cảnh giác và bảo vệ những thành tựu đã đạt được, đồng thời yêu cầu các nhà hoạch định chính sách nghiên cứu và điều chỉnh các biện pháp phù hợp dựa trên sự cân đối, hài hòa các mục tiêu.

Ngày 14-5, Nga ghi nhận 9.974 ca nhiễm mới Covid-19, nâng tổng số ca dương tính tại nước này lên 252.245 người, trong đó có 2.305 người tử vong. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 2-5, Nga có số ca nhiễm mới trong ngày dưới 10.000 người. Bên cạnh đó, tình hình dịch Covid-19 tại nước này cũng có tín hiệu lạc quan khi số ca mắc mới có xu hướng giảm dần trong 4 ngày liên tiếp, và đã có tổng cộng 53.530 bệnh nhân hồi phục.

Số liệu vừa được công bố của Trung tâm nghiên cứu ý kiến xã hội toàn Nga (VSIOM) về phản ứng của người dân đối với phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin hồi đầu tuần cho thấy, các biện pháp phòng dịch mà ông chủ Điện Kremlin đưa ra đã nhận được sự ủng hộ của đa phần người dân nước này.

Châu Á - Thái Bình Dương

Ngày 14-5, phát biểu trong một hội thảo trực tuyến, Giám đốc Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO Takeshi Kasai nhận định, khu vực này đã tránh được tình huống tồi tệ nhất trong đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, quan chức WHO này cho rằng, chính phủ các nước vẫn cần tiếp tục tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe, bởi ngay cả khi điều chế thành công vắc xin hiệu quả và an toàn, mọi người vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh.

Giới chức Bangladesh cho biết, dịch Covid-19 đã được phát hiện tại một trong những khu trại phía Nam nước này - nơi cư trú của hơn 1 triệu người tị nạn Rohingya, làm gia tăng lo ngại về sự bùng phát dịch bệnh tại khu vực đông đúc dân cư. Dịch Covid-19 cũng đang có dấu hiệu lây lan nhanh chóng tại quốc gia Nam Á này, với 18.863 ca dương tính và 283 trường hợp tử vong.

Các chuyên gia y tế cảnh báo về một thảm họa nhân đạo tiềm tàng nếu dịch bệnh bùng phát, bởi nước này chỉ có khoảng 2.000 máy thở phục vụ cho dân số khoảng 160 triệu người. Các trại tị nạn của người Rohingya cũng không có giường bệnh chăm sóc đặc biệt, đồng thời họ cũng không có nước sạch, xà phòng hay không gian cần thiết để tự bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ lây nhiễm.

Châu Phi

Bộ Y tế Ai Cập đã công bố kế hoạch kiểm soát dịch bệnh gồm 3 giai đoạn nhằm cân bằng giữa việc đưa nước này trở lại cuộc sống bình thường, trong khi vẫn duy trì các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Theo Bộ Y tế Ai Cập, giai đoạn đầu tiên của kế hoạch này cần được áp dụng ngay lập tức và đòi hỏi việc tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp hạn chế để ngăn dịch tái bùng phát. Giai đoạn này sẽ kết thúc khi số trường hợp nhiễm mới trên toàn quốc giảm mạnh trong 2 tuần liên tiếp. Hiện số ca dương tính tại Ai Cập đã vượt mốc 10.000 người, 3 tháng sau khi phát hiện trường hợp nhiễm đầu tiên tại nước này vào ngày 14-2.

Giai đoạn 2 sẽ kéo dài 28 ngày kể từ khi kết thúc giai đoạn 1, khi các biện pháp phòng dịch được duy trì ở mức trung bình. Giai đoạn 3 bao gồm các biện pháp nới lỏng được duy trì cho tới khi có hướng dẫn mới hoặc tới khi WHO tuyên bố rủi ro toàn cầu đã giảm xuống mức thấp.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác