Cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 tại Singapore: Từ kiểm soát đến bùng phát

10:52 - Thứ Tư, 22/04/2020 Lượt xem: 3983 In bài viết

Từ một quốc gia được coi là hình mẫu thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19 với các biện pháp quyết liệt và hiệu quả, Singapore đang phải đối mặt với nguy cơ khó kiểm soát dịch bệnh khi liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục trong những ngày qua, đưa đảo quốc Sư tử trở thành điểm nóng về dịch bệnh tại khu vực Đông Nam Á. 

Một người đàn ông đi bộ trước khu nghỉ mát Marina Bay Sands, được thắp sáng tưởng nhớ các nhân viên y tế.

Giống như nhiều quốc gia khác, làn sóng lây nhiễm đầu tiên tại Singapore bắt đầu từ du khách Trung Quốc nhập cảnh trong giai đoạn nước này chưa kịp áp dụng các biện pháp ngăn ngừa. Ngay sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng lên, Singapore đã lập tức triển khai hàng loạt hạn chế du lịch, khởi đầu là đối với du khách nước ngoài có lịch sử di chuyển qua Trung Quốc trong vòng 14 ngày, sau đó là Hàn Quốc, Iran, Italia, một số nước châu Âu khác và cuối cùng mở rộng ra toàn bộ du khách nước ngoài. Quốc gia này sở hữu nhiều lợi thế trong việc ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan như chỉ có duy nhất đường biên giới trên đất liền với Malaysia, đồng thời có hệ thống y tế thuộc diện tốt nhất thế giới. 

Bên cạnh việc khuyến cáo người dân rửa tay thường xuyên, hạn chế tham dự các sự kiện tụ tập đông người, Singapore kiểm soát chặt chẽ và xử phạt nghiêm các trường hợp khai báo không trung thực hay không tuân thủ quy định cách ly, tích cực truy dấu người nghi nhiễm, xét nghiệm hàng loạt với tỷ lệ rất cao và chia nhân viên y tế thành các nhóm làm việc luân phiên để bảo đảm duy trì nhân lực. Quốc đảo này cũng là một trong những nước đi đầu trong việc khuyến khích các công ty cho nhân viên làm việc tại nhà, đồng thời tung ra gói ngân sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đến đầu tháng 3, Singapore cơ bản kiểm soát tốt tình hình và chỉ ghi nhận hơn 100 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2. 

Tuy nhiên, sang tới đầu tháng 4, số ca nhiễm Covid-19 tại Singapore đã vượt mốc 1.000 người và sau đó tăng lên nhanh chóng. Riêng trong ngày 18-4, nước này ghi nhận đến 942 ca nhiễm mới, cao hơn cả Hàn Quốc trong thời điểm đỉnh dịch. Chỉ một ngày sau, Singapore có thêm 596 ca bệnh, nâng tổng số người nhiễm vi rút SARS-CoV-2 lên 6.588 trường hợp, vượt qua Indonesia và Philippines trở thành quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất Đông Nam Á. Trong hai ngày 20 và 21-4, Singapore ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục ở mức hơn 1.000 trường hợp mỗi ngày, đưa tổng số ca dương tính với Covid-19 tại nước này lên hơn 9.000 người. Những con số này cho thấy một làn sóng lây nhiễm mới đang bùng phát với tốc độ chóng mặt tại đất nước chỉ có chưa đầy 6 triệu dân.

Bên cạnh mối lo ngại từ các ca lây nhiễm chéo trong cộng đồng và không rõ nguồn gốc, theo Bộ Y tế Singapore, khoảng 75% trường hợp dương tính với Covid-19 tại nước này là lao động nước ngoài và tỷ lệ này tiếp tục tăng nhanh. Hiện có hơn 323.000 người lao động nhập cư từ Bangladesh, Ấn Độ và các quốc gia châu Á khác sinh sống tại các khu ký túc, nhà trọ và nhà tập thể trên khắp cả nước, phần lớn làm việc tại các bến cảng và công trường xây dựng tại Singapore. Điều kiện sống chật chội với 10-20 người sống chung một phòng là cơ hội để vi rút dễ dàng lây lan trong các khu nhà này. Ổ dịch lớn nhất ở Singapore đang là khu tập thể S11 với gần 2.000 ca nhiễm.

Trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chia sẻ, cần phải có thời gian để khống chế dịch Covid-19 tại các khu nhà trọ của người lao động nhập cư. Hiện Chính phủ nước này đang tích cực xét nghiệm cho người lao động nhập cư và trong vài ngày qua, số trường hợp được xét nghiệm đã lên tới 5.000 người. Bên cạnh đó, chiến lược dập dịch tại các khu nhà ở của người lao động nhập cư bao gồm cách ly toàn bộ các khu nhà, kể cả những nơi chưa có ổ dịch; yêu cầu người lao động hạn chế ra ngoài và sẽ được cung cấp đồ ăn... đã được triển khai.

Giới chức Singapore nhận định số ca nhiễm Covid-19 tại nước này sẽ còn tăng mạnh và thậm chí có thể chạm mốc 20.000 người vào cuối tháng này do xét nghiệm trên diện rộng đang được triển khai. Do đó, những tuần sắp tới, quốc gia này sẽ phải chạy đua với thời gian để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát vượt ngoài tầm kiểm soát. Về mặt nào đó, những diễn biến về dịch Covid-19 tại Singapore cũng sẽ là bài học kinh nghiệm với các quốc gia đã và sẽ kiểm soát dịch Covid-19. Nhờ đó, sẽ có nhiều giải pháp kiểm soát để dịch không tái bùng phát trở lại.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top