Israel đạt thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh

10:35 - Thứ Ba, 21/04/2020 Lượt xem: 2238 In bài viết

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 20-4, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ tranh cử theo đường lối ôn hòa Benny Gantz đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, qua đó chấm dứt một năm bế tắc về chính trị ở Israel.

Ông Netanyahu (bên phải) và ông Gantz ký thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh, ngày 20-4. (Ảnh: Văn phòng Báo chí Chính phủ (GPO) Israel).

Đảng Likud và Xanh - Trắng đã xác nhận trong một tuyên bố chung đưa ra ngày 20-4 rằng Thủ tướng đương nhiệm Netanyahu và cựu Tham mưu trưởng quân đội Israel, Tướng Gantz đã ký thỏa thuận liên minh để thành lập một chính phủ khẩn cấp.

Sau 484 ngày hoạt động của một chính phủ lâm thời, ba cuộc bầu cử liên tiếp và một cuộc khủng hoảng đại dịch toàn cầu đang diễn ra, Nhà nước Do Thái giờ đây có thể tuyên bố thành lập một chính phủ liên minh do ông Netanyahu và ông Gantz lãnh đạo.

Ngay sau tuyên bố, ông Gantz đã viết trên trang mạng xã hội Twitter: "Chúng ta đã ngăn chặn được cuộc bầu cử thứ tư. Chúng tôi sẽ bảo vệ nền dân chủ. Chúng tôi sẽ chiến đấu chống dịch bệnh Covid-19 và chăm sóc người dân Israel. Chúng tôi có một chính phủ khẩn cấp”.

Nguồn tin từ đảng Xanh - Trắng dẫn nội dung thỏa thuận cho hay, ông Netanyahu sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng cho tới tháng 10-2021, sau đó ông Gantz sẽ tiếp quản chức vụ này trong 18 tháng tiếp theo. Trong thời gian chính quyền của ông Netanyahu điều hành, ông Gantz sẽ đảm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng và nhân vật số hai trong đảng Xanh - Trắng Gabi Ashkenazi sẽ làm Bộ trưởng Ngoại giao. Theo đó, đảng Xanh - Trắng sẽ nắm quyền quản lý Bộ Tư pháp, Bộ Truyền thông và Văn hóa. Đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu sẽ nắm Bộ Tài chính, Bộ Công An và vị trí Chủ tịch Quốc hội.

Tuyên bố cho hay thỏa thuận sẽ được k‎ý chính thức sau ngày kỷ niệm Lễ Độc lập của Israel vào thứ Ba tuần tới. Nội các sẽ gồm 36 bộ trưởng (tăng thêm bốn người so với dự kiến trước đó) và có 14 thứ trưởng. Đây được xem là một trong những nội các chính phủ lớn nhất trong lịch sử Israel.

Sáng cùng ngày, cuộc đàm phán giữa đảng Xanh - Trắng và đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu vẫn tiếp tục bế tắc, hai bên còn nhiều bất đồng, nhất là chưa thống nhất được cơ chế hoạt động của Ủy ban chỉ định thẩm phán cho các tòa án.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top