Tòa án Hiến pháp Nga tán thành dự luật sửa đổi Hiến pháp

14:37 - Thứ Ba, 17/03/2020 Lượt xem: 2229 In bài viết

Theo hãng thông tấn TASS và Interfax, ngày 16-3, Tòa án Hiến pháp Nga thông báo phán quyết của tòa đối với dự luật sửa đổi Hiến pháp do Tổng thống Putin đệ trình là phù hợp với Hiến pháp và không thể sửa đổi.

Ảnh: Tass

Phán quyết nêu rõ các điều khoản trong dự luật sửa đổi Hiến pháp có tên “Cải thiện quy định về một số vấn đề tổ chức và hoạt động của cơ quan công quyền” là phù hợp với các Điều 1-2-9 của Hiến pháp Liên bang Nga. Phán quyết này có hiệu lực ngay lập tức.

Trước đó, Tổng thống Putin ngày 14-3 đã chính thức ký dự luật sửa đổi Hiến pháp, một ngày sau khi tất cả các cơ quan lập pháp địa phương tại Nga bỏ phiếu ủng hộ dự luật.

Hãng tin RIA dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Luật Hiến pháp thuộc Thượng viện Nga Andrei Klishas ngày 13-3 nêu rõ: “Hội đồng Liên bang (Thượng viện) đã nhận được kết quả bỏ phiếu của tất cả 85 cơ quan lập pháp khu vực. Kết quả đều tích cực”.   

Trên trang web chính thức, Điện Kremlin đã công bố dự luật dài 68 trang này. Việc Tổng thống Putin ký dự luật đánh dấu bước quan trọng trong một quá trình thủ tục đặc biệt trước khi các sửa đổi Hiến pháp này có hiệu lực.

Duma quốc gia (Hạ viện) Nga hôm 11-3 đã thông qua lần thứ ba và cũng là lần cuối dự luật sửa đổi Hiến pháp có tên “Cải thiện quy định về một số vấn đề tổ chức và hoạt động của cơ quan công quyền”, căn cứ vào đó sẽ tiến hành sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga.

Thông tin trên trang web của Duma quốc gia nêu rõ, dự luật này nhận được sự ủng hộ của 383 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu và không nghị sĩ nào bỏ phiếu chống. 43 nghị sĩ đã bỏ phiếu trắng. Trước đó, dự luật trên cũng nhận được tỷ lệ ủng hộ cao trong cả 2 lần thông qua.

Cùng ngày, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã thông qua dự luật. Dự luật “Cải thiện quy định về một số vấn đề tổ chức và hoạt động của cơ quan công quyền” đã nhận được sự ủng hộ của 160 thượng nghị sĩ, 1 phiếu chống và 3 phiếu trắng.

Theo nguồn tin trên, dự luật sửa đổi Hiến pháp bao gồm các nội dung tăng quyền lực của quốc hội, quy định liên quan tới nhiệm kỳ của tổng thống, chuyển một số quyền lực từ tổng thống sang Duma quốc gia (Hạ viện), nghiêm cấm việc quan chức Nga nhập quốc tịch nước ngoài, điều chỉnh mức lương tối thiểu. Sửa đổi cũng sẽ ưu tiên hóa Hiến pháp Nga trước các hiệp ước quốc tế, vị thế của tiếng Nga và một số nội dung khác... 

TASS cho hay phần đầu của dự luật sửa đổi Hiến pháp có liên quan tới sáu chương, từ Chương 3-8. Trong khi đó, lời tựa của bản Hiến pháp hiện nay, cùng các Chương 1-2-9 sẽ được giữ nguyên.

Một trong những nội dung được quan tâm trong dự luật sửa đổi Hiến pháp là điều khoản liên quan tới nhiệm kỳ của Tổng thống Liên bang Nga. Cụ thể, một khi sửa đổi Hiến pháp có hiệu lực, quy định một người không thể giữ chức vụ Tổng thống Nga quá 2 nhiệm kỳ vẫn sẽ được áp dụng, song không tính đến số nhiệm kỳ người này đảm nhận trước đó.  

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại phiên họp Duma quốc gia Nga ở Moscow, ngày 10-3. Ảnh: THX/TTXVN

Như vậy, sau khi sửa đổi Hiến pháp được áp dụng, Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin và các cựu nguyên thủ quốc gia Nga có thể tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống lần tới, bất kể số nhiệm kỳ mà những chính khách này từng đảm nhận trước đó. Ông Putin hoàn toàn có thể tái tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2024.

Sau khi được Tòa án Hiến pháp thông qua, Tống thống Putin sẽ yêu cầu tiến hành cuộc bỏ phiếu toàn quốc về văn bản sửa đổi. Tất cả các công dân Nga trên 18 tuổi sẽ có quyền đi bỏ phiếu. Cuộc bỏ phiếu được lên kế hoạch vào ngày 22-4 tới.

Sau đó, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) trong vòng 5 ngày sẽ xác định kết quả bỏ phiếu và công bố kết quả bỏ phiếu sau 3 ngày. Nếu Luật sửa đổi Hiến pháp nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ, sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày kết quả bỏ phiếu được công bố.

Những quy định này được đưa vào Điều 3 Luật Sửa đổi Hiến pháp. Nếu các sửa đổi được người dân Nga chấp thuận, Tổng thống Putin sẽ ban hành sắc lệnh về việc chính thức công bố Hiến pháp sửa đổi và ngày có hiệu lực.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top