Nhật Bản: Kết thúc cách ly nhóm người trên du thuyền Diamond Princess

16:22 - Thứ Hai, 16/03/2020 Lượt xem: 608 In bài viết

Hãng tin NHK, Nhật Bản ngày 16-3 đưa tin, nhóm hành khách và thủy thủ đoàn cuối cùng trên du thuyền Diamond Princess neo ở cảng Yokohama, tỉnh Kanagawa, giáp thủ đô Tokyo của Nhật Bản, đã được trở về nhà sau thời gian cách ly do có hành khách trên tàu nhiễm Covid-19.

Du thuyền Diamond Princess đang neo đậu tại cảnh Yokohama gần Tokyo, Nhật Bản (Ảnh: NHK)

Trước đó, vào ngày 1-3, nhà chức trách Nhật Bản đã hoàn tất việc di chuyển tất cả các hành khách và thành viên thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess lên bờ. 145 người trong số người trên tàu đã được cách ly trong 14 ngày kể từ khi lên bờ tại một cơ sở ở tỉnh Saitama, gần Tokyo. Nhiều người nước ngoài trên du thuyền trước đó đã về nước trên các chuyến bay charter do các chính phủ của họ thuê.

Đến ngày 15-3, tất cả du khách được cách ly tại cơ sở Saitama đều có kết quả âm tính với Covid-19. Ngày 16-3, những người bị cách ly đã bắt đầu rời khỏi cơ sở và trở về nhà.

Trong khi đó, Bộ Y tế Nhật Bản xác nhận thêm 15 người từ tàu Diamond Princess đã nhiễm Covid-19. Những người này nằm trong số những người rời du thuyền do bị ốm và những người đi cùng với bệnh nhân trước khi thời gian cách ly kết thúc.

Tính đến ngày 15-3, số ca nhiễm Covid-19 trên tàu Dianmond Princess đã lên tới 712 trường hợp, không kể những trường hợp dương tính Covid-19 sau khi rời tàu lên bờ và đã trở về nhà.

Trong sáng nay, nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở ở một số tỉnh, thành của nước này như Toyama, Shizuoka, Hamamatsu, Naha và Okinawa đã mở cửa trở lại sau hai tuần ngừng hoạt động để ngăn chặn dịch lây lan. Hội đồng giáo dục ở các địa phương này đã quyết định cho phép các trường học mở cửa trở lại khi cho rằng Covid-19 chưa lây lan trong cộng đồng.

Trường tiểu học đã quyết định kê các bàn học sinh các xa nhau và mở cửa sổ để phòng học thông thoáng, ngăn ngừa lây nhiễm tiềm ẩn sau khi các lớp học bắt đầu lại. Giáo viên cũng hướng dẫn học sinh vệ sinh tay bằng nước sát khuẩn và rửa tay xà phòng, kiểm tra các báo cáo nhiệt độ cơ thể và tình trạng sức khỏe của học sinh trong những tuần gần đây.

Tính đến sáng 16-3, Nhật Bản đã ghi nhận 1.530 ca nhiễm Covid-19, trong đó 804 ca trong nước, 712 người trên du thuyền Diamond Princess và 14 người được đưa về từ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Số ca tử vong do Covid-19 tại Nhật Bản là 31 người, trong đó 24 ca trong nước và bảy ca tử vong trên du thuyền Diamond Princess.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác