Trụ sở LHQ ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên

14:33 - Thứ Sáu, 13/03/2020 Lượt xem: 2502 In bài viết

Người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric ngày 12-3 (giờ New York) đã gửi email tới báo giới xác nhận, một nhà ngoại giao tại Phái đoàn thường trực Philippines tại Liên hợp quốc (LHQ) đã cho kết quả dương tính với Covid-19. Đây là ca Covid-19 đầu tiên được ghi nhận tại trụ sở của LHQ tại New York.

Thông báo hủy các tour tham quan trụ sở LHQ tại quầy bán vé trong trụ sở LHQ (Ảnh: THX)

Trong email gửi tới báo giới, người phát ngôn Dujarric cho biết: “Sáng nay, phái đoàn thường trực Philippines đã thông báo tới Bộ phận Y tế LHQ rằng có một nhân viên của phái đoàn dương tính với Covid-19. Lần gần đây nhất, nhân viên này có mặt tại trụ sở LHQ là vào buổi trưa hôm 9-3 trong thời gian khoảng 30 phút. Nhân viên này chỉ có một mình trong phòng họp. Phòng họp này sau đó đã được làm sạch ba lần”.

“Nhân viên này không có tiếp xúc với bất cứ nhân viên nào của LHQ nhưng có gặp hai nhân viên từ hai phái đoàn khác. Hiện Bộ phận Y tế LHQ đã liên lạc với những người này”, ông Dujarric cho biết thêm.

Theo thông báo của quyền Trưởng phái đoàn thường trực của Philippines tại LHQ Kira Azucena gửi tới LHQ, nhà ngoại giao này đã có mặt tại trụ sở LHQ ngày 9-3 trong khoảng nửa giờ và có các triệu chứng cúm ngay hôm sau, đã đi khám và xét nghiệm, nhận kết quả dương tính với Covid-19 vào ngày 12-3.

Phái đoàn Philippines cho biết toàn bộ phái đoàn đã đóng cửa, mọi nhân viên đều được yêu cầu tự cách ly để theo dõi các triệu chứng bệnh.

Khoảng 3.000 nhân viên làm việc tại trụ sở LHQ, cùng nhiều nhà ngoại giao của 193 nước thành viên đã bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại trụ sở Manhattan, New York trong tuần này.

Trên trang web chính thức, LHQ thông báo đã rút ngắn thời gian họp một hội nghị kéo dài hai tuần về quyền của phụ nữ xuống còn một ngày, một số hội nghị lớn khác đã bị hủy bỏ, hầu hết các cuộc họp đều rút ngắn thời gian hơn. Tổng thư ký LHQ đã ra quyết định hoãn tất cả các sự kiện bên lề diễn ra tại trụ sở LHQ từ ngày 16-3 đến hết tháng 4.

Các phái đoàn tại LHQ được yêu cầu giới hạn số lượng các nhà ngoại giao dự các cuộc họp. Ít nhất một nửa trong số vài nghìn nhân viên LHQ sẽ làm việc tại nhà vào tuần tới. LHQ cũng dừng tất cả các tour thăm quan trụ sở tại New York cho đến khi có thông báo mới.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top