Mỹ ngừng đào tạo học viên Saudi Arabia sau vụ xả súng tại căn cứ quân sự

08:53 - Thứ Tư, 11/12/2019 Lượt xem: 7113 In bài viết

Lầu Năm Góc ngày 10-12 tuyên bố sẽ ngừng chương trình huấn luyện cho tất cả những học viên quân sự đến từ Saudi Arabia tại Mỹ cho đến khi có thông báo mới sau vụ một sĩ quan Không quân nước này xả súng tại một căn cứ quân sự của Mỹ.

Dòng chữ "Cầu nguyện cho Pensacola" bên ngoài khu vực căn cứ này.

Quyết định này được cho là sẽ tác động sâu rộng đến tất cả những sĩ quan của Saudi Arabia đang có mặt ở Mỹ, bao gồm cả việc hạn chế hơn 300 học viên là sĩ quan hàng không quân sự của Saudi.

Lầu Năm Góc cũng xác nhận rằng động thái này cũng sẽ ảnh hưởng đến học viên thuộc các khóa đào tạo khác như sĩ quan bộ binh, tuy nhiên, các khóa học trong nhà như các lớp tiếng Anh vẫn sẽ được tiếp tục.

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết động thái này là nhằm tăng cường các biện pháp an ninh và cuối cùng sẽ áp dụng lên cả hơn 5.000 sinh viên quốc phòng từ nhiều nước đang học các khóa tại Mỹ. Hiện có khoảng 850 học viên quân sự đến từ Saudi Arabia.

Người phát ngôn Hải quân Mỹ Andriana Genualdi cho biết việc tạm ngừng đào tạo bắt đầu vào ngày 9-12 đối với các học viên là sĩ quan Không quân của Saudi Arabia. Lệnh cấm cũng sẽ bao gồm 3 cơ sở quân sự khác nhau, là Căn cứ Không – Hải quân Pensacola, Sân bay Không quân Whiting Field và Sân bay Hải quân Mayport, tất cả đều ở Florida.

FBI cho biết các điều tra viên của Mỹ cho rằng Trung úy Không quân Mohammed Saeed Alshamrani, 21 tuổi, đã hành động một mình. Người này đã gây ra vụ tấn công tại căn cứ Hải quân của Mỹ tại Pensacola, Florida hôm 6-12 trước khi bị cảnh sát bắn chết.

Alshamrani là học viên trong chương trình đạo tại của Hải quân Mỹ, nhằm thúc đẩy liên kết với các đồng minh. Người này bắt đầu khóa đào tạo từ năm 2017 và đã ở khu vực Pensacola trong hơn 18 tháng.

Các quan chức quân sự Saudi Arabia đến thăm các sinh viên quân sự sau khi lệnh cấm được ban bố.

Một nhóm chuyên theo dõi chủ nghĩa cực đoan trên mạng cho biết Alshamrani có vẻ như đã đăng tải nhiều chỉ trích về các cuộc chiến mà Mỹ tham gia tại các nước Hồi giáo và trích cả lời của trùm khủng bố Osama bin Laden trên Twitter trước khi xảy ra vụ xả súng.

Vụ việc này một lần nữa làm nổi lên nghi vấn về mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Saudi Arabia, vốn được Quốc hội Mỹ xem xét kỹ lưỡng sau cuộc chiến tại Yemen cũng như vụ việc nhà báo gốc Saudi Jamal Khashoggi của tờ Washington Post bị sát hại năm ngoái.

Tuy vậy, nhiều nhà lãnh đạo quân sự của Mỹ vẫn cho rằng đây chỉ là vấn đề cục bộ và không ảnh hưởng đến mối quan hệ Mỹ-Saudi.

Cuộc tấn công này xảy ra khi chính quyền Tổng thống Trump đang duy trì mối quan hệ nồng ấm với Riyadh trong bối cảnh căng thẳng với Iran.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết vụ việc không khiến ông lưỡng lự về việc triển khai quân mới tại Saudi Arabia, được công bố hồi tháng 10 vừa qua. Bộ trưởng Esper cho biết ông đã chỉ thị cho các lực lượng vũ trang rà soát an ninh tại các căn cứ quân sự và sàng lọc các binh sĩ nước ngoài đến Mỹ tham gia các khóa huấn luyện.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác