Thêm 6 nước châu Âu tham gia cơ chế thương mại với Iran

14:44 - Thứ Hai, 02/12/2019 Lượt xem: 5637 In bài viết

Ngày 1-12, Hãng tin Reuters cho biết, thêm 6 nước châu Âu gồm Phần Lan, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy và Thụy Điển thông báo đã gia nhập Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX) - cơ chế tài chính của Liên minh châu Âu (EU) được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi trong trao đổi thương mại với Iran, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Các nước châu Âu trên nhấn mạnh rất coi trọng việc duy trì và thực hiện đầy đủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Tuyên bố chung của 6 nước này cũng yêu cầu Iran quay trở lại mà không trì hoãn việc tuân thủ hoàn toàn các điều khoản và quy định trong thỏa thuận hạt nhân.

Trước đó, Đức, Anh và Pháp đã kích hoạt cơ chế này từ hồi tháng 1-2019 dưới sức ép của Iran nhằm duy trì JCPOA. Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia thuộc Quốc hội Iran Mojtaba Zonnour cho biết, các nước châu Âu tham gia ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (Đức, Anh và Pháp) có kế hoạch chi 15 tỷ USD để tài trợ cho INSTEX. Khoản thanh toán này sẽ được thực hiện làm 3 đợt, mỗi lần giải ngân 5 tỷ USD, đồng thời các vấn đề kinh tế liên quan tới hoạt động bán dầu mỏ của Iran cũng sẽ được giải quyết.

P.V (Theo Hanoimoi)
Bình luận

Tin khác