Quốc hội Iraq chấp thuận đơn từ chức của toàn bộ nội các của Thủ tướng Adel Abdul Mahdi

09:27 - Thứ Hai, 02/12/2019 Lượt xem: 6023 In bài viết

Ngày 1-12, Quốc hội Iraq đã thông qua đơn từ chức của nội các do Thủ tướng Adel Abdul Mahdi đứng đầu.

Chủ tịch Quốc hội Iraq cho biết sau quyết định trên, ông sẽ đề nghị Tổng thống Barham Saleh chỉ định một Thủ tướng mới đứng ra thành lập Chính phủ.

Trước đó, ngày 29-11, Thủ tướng Adel Abdul Mahdi thông báo sẽ đệ đơn từ chức lên Quốc hội để các nghị sĩ có thể chọn ra một Chính phủ mới trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống Chính phủ nổ ra trên cả nước. Một ngày sau đó, ông Abdul Mahdi tổ chức phiên họp bất thường thảo luận về việc gửi đơn từ chức và về nhiệm vụ hằng ngày của chính phủ lâm thời theo Hiến pháp. Tại phiên họp, ông Abdul Mahdi đã kêu gọi Quốc hội tìm giải pháp phù hợp tại phiên họp tiếp theo và kêu gọi các thành viên của Chính phủ tiếp tục nhiệm vụ cho đến khi thành lập Chính phủ mới.

Kể từ ngày 1-10 vừa qua, hàng chục nghìn người Iraq đã xuống đường tham gia các cuộc biểu tình tại thủ đô Baghdad và các tỉnh miền Nam đòi chính quyền tiến hành cải cách toàn diện, cải thiện các dịch vụ công, tạo thêm việc làm cho người dân và chấm dứt nạn tham nhũng. Đã có gần 420 người biểu tình thiệt mạng. Các cuộc biểu tình đặt ra thách thức lớn chưa từng thấy đối với Chính phủ kể từ sau khi Iraq tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cách đây gần hai năm.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác