Vướng cấm vận của Mỹ, Iran vay Nga 2 tỷ USD làm gì?

09:22 - Thứ Hai, 25/11/2019 Lượt xem: 5127 In bài viết

Iran đề nghị Nga cho vay thêm 2 tỷ USD để xây dựng nhà máy điện cùng các tuyến đường sắt và mua tàu điện ngầm.

Một nhà máy điện do Nga xây dựng.

"Họ đã yêu cầu các khoản vay liên chính phủ để thực hiện một số dự án. Bộ Tài chính đang xem xét đề nghị. Trong số đó có việc xây dựng nhà máy điện, đường sắt và tàu điện ngầm. Số tiền vào khoảng 2 tỷ USD", Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 23-11 nói với báo giới, theo TASS.

Ông Novak cho biết Nga từng cho Iran vay tiền xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. Cộng với khoản vay mới, tổng số tiền mà Iran nợ Nga sẽ lên đến 5 tỷ USD.

Hồi đầu năm, Quốc hội Iran từng thông qua luật ngân sách, trong đó cho phép chính phủ vay của Nga 5 tỷ USD trong năm 2019 để hoàn thiện các dự án hạ tầng, gồm nhà máy điện, vận tải đường sắt, xây dựng đập, mạng lưới thuỷ lợi và đường ống nước.

Nga hiện đang hỗ trợ Iran xây dựng, vận hành nhà máy nhiệt điện hạt nhân Bushehr và hành lang giao thông nối Bắc-Nam Iran, vốn có thể kết nối Nga và Ấn Độ thay cho tuyến đường biển qua kênh đào Suez.

Các khoản vay trên được Iran vay của Nga trong bối cảnh nước này đang chịu nhiều áp lực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ, được áp đặt trở lại sau khi Washington năm ngoái rút khỏi thoả thuận hạt nhân 2015.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài gần đây đã rút khỏi các dự án chung với Iran vì lo ngại bị ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt này, khiến Tehran thiếu hụt trầm trọng nguồn vốn cho việc đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác