Dân buôn lậu dùng cưa điện xuyên thủng tường biên giới của Tổng thống Trump

08:52 - Thứ Ba, 05/11/2019 Lượt xem: 5375 In bài viết

Trong một vài tháng trở lại đây, các băng đảng buôn lậu ở Mexico đã tìm cách tiếp cận và xuyên thủng thành công một đoạn tường biên giới mới xây của Mỹ.

Báo Washington Post đưa tin, bọn buôn lậu đã sử dụng cưa thụt điện để cắt xuyên phần thép và bê tông của hàng rào, tạo ra lỗ hổng đủ rộng để người và ma túy lọt qua.

Một số quan chức cho biết chỉ cần vài phút là có thể xuyên qua các cột hàng rào biên giới. Các kỹ sư cho rằng vì các cột trụ rất cao, từ 5 đến 9m và chỉ được gắn ở phía trên, nên việc đẩy tấm thép sang bên kia để tạo lỗ hổng rồi đi qua là việc dễ dàng. Tấm thép sau khi bị cắt vẫn treo lủng lẳng ở hàng rào.

Phản ứng trước thông tin đăng trên tờ Washington Post, Tổng thống Trump cho biết ông vẫn chưa nghe báo cáo về chuyện cắt xuyên tường biên giới, song ông nói “bạn có thể cắt xuyên bất kỳ thứ gì”.

“Chúng tôi có một bức tường chắc chắn, nhưng dù chắc cỡ nào, bạn vẫn có thể cắt xuyên qua bất kỳ thứ gì. Chúng tôi có rất nhiều người giám sát. Cắt được là một việc, song sửa cũng rất dễ. Một trong những lý do mà chúng tôi xây dựng bức tường như thế là vì rất dễ để sửa chữa”, ông chủ Nhà Trắng trả lời phóng viên tại Nhà Trắng ngày 3-10.

Matthew Leas, phát ngôn viên của Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ khẳng định: “Nói bức tường không đem lại hiệu quả là cực kỳ vô lý. Bức tường vẫn hoạt động tốt".

Cũng theo Washington Post, khi phát hiện ra lỗ hổng trên bức tường, một đội thợ đã được điều động đến để sửa chữa phần bị phá hoại.

Tuy nhiên, mặc dù đã sửa chữa và hàn các lỗ hổng, những kẻ buôn lậu vẫn quay trở lại chỗ tường mới sửa đó vì phần kim loại và bê tông trong lõi các cột trụ không còn chắc như ban đầu. Bọn buôn lậu còn lợi dụng tại những đoạn tường chưa được lắp đặt cảm biến điện tử phát hiện rung động của cưa để thực hiện hành vi phi pháp. Một số tên tạm thời dựng thang để trèo lên và vượt qua các rào chắn trong khu vực San Diego, sau đó sử dụng móc để treo thang dây ở phía bên kia.

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết, chỉ có vài trường hợp vi phạm. Hàng rào mới đang được tăng cường đáng kể các biện pháp an ninh và răn đe dọc khu vực biên giới San Diego và El Centro.

Đầu tháng 2-2019, sau những cuộc chiến chính trị kéo dài và đợt đóng cửa chính phủ một phần, Quốc hội đã thông qua khoản tiền 1,38 tỷ USD cho việc xây dựng các hàng rào ở biên giới. Tổng thống Trump sau đó đã sử dụng quyền hạn để tìm kiếm kinh phí cho bức tường bằng cách chuyển đổi mục đích sử dụng đối với 3 nguồn khác: 601 triệu USD từ quỹ tịch thu tài sản của Bộ Tài chính cho các ưu tiên thực thi pháp luật; 2,5 tỷ USD từ một chương trình chống ma túy của quân đội; và 3,6 tỷ USD từ các dự án xây dựng quân sự. Mới nhất, ngày 4-9, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ dừng 3,6 tỷ USD ngân sách cho các dự án khác để xây bức tường an ninh tại khu vực biên giới với Mexico, theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác

Back To Top