Syria bác khả năng cho người Kurd tự trị sau chiến dịch của người Thổ

15:17 - Thứ Sáu, 18/10/2019 Lượt xem: 7579 In bài viết

Chính phủ Syria khẳng định không chấp nhận việc người Kurd thành lập nhà nước tự trị trong bất cứ hoàn cảnh nào, nhấn mạnh cộng đồng người Kurd luôn được tôn trọng và là một phần không tách rời khỏi Syria.

Bà Bouthaina Shaaban, Cố vấn chính trị và truyền thông của Tổng thống Syria.

"Dĩ nhiên chúng tôi không thể chấp nhận điều đó", bà Bouthaina Shaaban, Cố vấn chính trị và truyền thông của Tổng thống Syria ngày 17-10 tuyên bố khi được hỏi về việc liệu Damascus có chấp nhận một "bản sao" như khu tự trị người Kurd ở Iraq trên lãnh thổ Syria hay không, theo RT.

Theo bà Bouthaina Shaaban, Chính phủ Syria thậm chí "sẽ không bao giờ" trao đổi về việc cấp quyền tự trị cho người Kurd bởi Syria bao gồm nhiều nhóm thiểu số và tôn giáo khác nhau. "Không có cơ sở nào để một khu tự trị như vậy tồn tại", bà Shaaban nhấn mạnh.

Cộng đồng người Kurd ở Trung Đông có khoảng 25-30 triệu người, sinh sống chủ yếu trên lãnh thổ Iraq, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Cộng đồng này, phần đông theo đạo Hồi dòng Sunni, suốt nhiều thế kỉ qua đã ấp ủ giấc mơ thành lập một quốc gia độc lập tại Trung Đông, song bất thành.

Bản đồ Trung Đông với phần màu vàng thể hiện khu vực người Kurd sinh sống.

Năm 2017, người Kurd ở ba tỉnh tự trị miền Bắc Iraq là Arbil, Sulaimaniyah, Dohuk và một số khu vực tiến hành trưng cầu ý dân thành lập một nhà nước nhưng không được chính quyền ở Baghdad công nhận. Các nước trong khu vực phản ứng mạnh với bước đi của người Kurd và tỏ ra lo ngại động thái tương tự xảy ra trong lãnh thổ nước mình.

Liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn mà Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ vừa đạt được ở Bắc Syria, cố vấn của Tổng thống Syria cho rằng nó thiếu tính rõ ràng. Bà Shaaban cũng cho rằng việc thiết lập một vùng đệm an toàn ở Bắc Syria theo đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ giống một hành vi Shaaban "chiếm đóng".

Sau khi Mỹ rút quân khỏi Bắc Syria, động thái được xem là "bật đèn xanh" cho Thổ Nhĩ Kỳ khởi động chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" chống người Kurd từ ngày 9-10, dân quân người Kurd đã tìm kiếm sự trợ giúp của Chính phủ Syria thông qua Nga.

Binh sĩ người Kurd bên thiết giáp Mỹ ở Syria.

Quân đội Syria những ngày qua tiến vào các thị trấn giáp biên Thổ Nhĩ Kỳ và kiểm soát các căn cứ mà lính Mỹ rời bỏ. Damascus hiện đang đàm phán với người Kurd tại căn cứ của Nga, song không rõ diễn biến của tiến trình này.

Khi nội chiến Syria nổ ra năm 2011, một số nhóm dân quân người Kurd ở Đông Bắc Syria tập hợp thành nhóm phiến quân chống chính phủ Damascus. Từ năm 2014, người Kurd trở thành một đồng minh đáng tin của Mỹ ở đông bắc Syria trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng .

Năm 2015, với sự hỗ trợ của Washington, các lực lượng người Kurd thuộc Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã liên kết với các nhóm Arab rồi tạo ra Các lực lượng dân chủ người Kurd (SDF). Nhóm sau đó giành quyền kiểm soát khu vực rộng 30.000km2 ở bờ Đông sông Euphrates.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác