Tiêm kích F-15 dội bom phá nát căn cứ Mỹ ở Syria

15:11 - Thứ Năm, 17/10/2019 Lượt xem: 6267 In bài viết

Các máy bay chiến đấu của Mỹ không kích phá hủy kho đạn dược trong căn cứ mà lực lượng của Washington từng đồn trú vì lo ngại chúng rơi vào tay những phần tử cực đoan.

Căn cứ Mỹ ở Ayn al-Arab trước khi lính Mỹ rút đi.

Thông tấn Syria SANA cho biết các máy bay chiến đấu của Mỹ ngày 16-10 đã không kích phá hủy căn cứ cũ của nước này tại thị trấn Kharab gần thành phố Ayn al-Arab, có tên gọi khác là Kobani, ở vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Aleppo của Syria. Động thái này diễn ra một ngày sau khi Mỹ rút toàn bộ lực lượng khỏi khu vực.

SANA cũng thông báo quân đội Syria hiện đã tiến vào kiểm soát toàn bộ các căn cứ quân sự mà lực lượng Mỹ rời bỏ ở Đông Bắc Syria, dù chúng có bị phá hủy hay không.

Cùng ngày, Sputnik dẫn tuyên bố của phát ngôn viên liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu ở Syria, ông Myles Caggins, xác nhận 2 máy bay chiến đấu F-15E của Mỹ đã được lệnh không kích phá hủy kho đạn dược mà họ bỏ lại tại Ayn al-Arab.

Bản đồ khu vực Đông Bắc Syria.

Theo Sputnik, khu vực này từng là trung tâm điều phối hoạt động của lực lượng liên quân chống khủng bố và lực lượng người Kurd. Phát ngôn viên Caggins khẳng định toàn bộ nhân lực và thiết bị quân sự chiến lược đã được chuyển đi trước vụ không kích.

Trước đó, báo Wall Street Journal dẫn nguồn tin riêng nói rằng Mỹ đã tính toán việc phải phá hủy toàn bộ trụ sở mà họ rời bỏ ở Syria thay vì để chúng lại cho đồng minh người Kurd bởi lo ngại các khu công sự này rơi vào tay lực lượng chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Hôm 7-10, sau tuyên bố chấm dứt hiện diện quân sự ở Syria của ông chủ Nhà Trắng, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức mở chiến dịch "Mùa xuân Hòa bình" chống dân quân người Kurd, vốn sát cánh bên Mỹ trong cuộc chiến chống IS nhưng bị Ankara coi là khủng bố.

Bước đi của Mỹ đẩy người Kurd vào thế cô độc, khiến họ buộc phải tìm kiếm thỏa thuận với Syria thông qua Nga để kiềm chế bước đi của Thổ Nhĩ Kỳ. Tính đến tối 16-10, quân đội Syria đã tiến vào các thị trấn giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và hỗ trợ người Kurd chống đỡ lại các cuộc tấn công dồn dập của Ankara.

P.V (Theo CAND)
Bình luận