Ông Trump lần thứ hai phủ quyết chống lại Quốc hội

14:46 - Thứ Năm, 17/10/2019 Lượt xem: 7472 In bài viết

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ quyết một nghị quyết chung của Quốc hội nhằm tìm cách chấm dứt tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia ở khu vực biên giới phía Nam với Mexico.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo một thông báo của Nhà Trắng đưa ra ngày 16-10, ông Trump cho biết “tình hình tại khu vực biên giới phía Nam đất nước vẫn là một tình trạng khẩn cấp quốc gia và các lực lượng vũ trang của Mỹ vẫn cần được triển khai ở đó để kiểm soát tình hình”.

Ông Trump đưa ra tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia để “vượt mặt” Quốc hội Mỹ vốn có nhiều tranh cãi về chính sách nhập cư của ông và để lấy được khoản tiền được chỉ định cho nhiều chương trình khác của quân đội Mỹ để chi trả cho bức tường biên giới với Mexico mà ông từng hứa trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của mình.

Tháng trước, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ dẫn đầu đã thông qua nghị quyết chung với tỷ lệ 236 ủng hộ trên 174 chống, trong đó 11 nghị sĩ đảng Cộng hòa đã “về phe” của đảng Dân chủ trong vấn đề này.

Trong khi đó, Thượng viện do đảng Cộng hòa dẫn đầu thông qua các biện pháp từ nhiều ngày trước đó với 54 phiếu ủng hộ và 41 phiếu chống.

Ông Trump từng thực hiện quyền phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình hồi tháng 3 vừa qua để đánh bại một biện pháp tương tự từ lưỡng viện. Quốc hội Mỹ đã không thể tập hợp đủ hai phần ba số phiếu ủng hộ đa số tại cả hai viện để “đè bẹp” sự phủ quyết của Tổng thống và dự kiến lần này kết quả cũng sẽ không có gì khác biệt.

Quốc hội Mỹ từ lâu đã chống lại ý tưởng về bức tường biên giới của ông Trump, mặc dù cũng đã đồng ý cấp một số quỹ để xây dựng các hàng rào khác ở khu vực biên giới.

Các thành viên của Quốc hội từ cả hai đảng thường xuyên bày tỏ không hài lòng về việc ông Trump chuyển một số tiền lớn từ ngân sách quốc phòng sang cho bức tường, trong đó có ngân sách dành cho xây dựng trường học, nơi ở và chăm sóc trẻ em cho binh sĩ Mỹ và gia đình.

P.V (Theo CAND)
Bình luận