Thổ Nhĩ Kỳ bác đề xuất của Mỹ, thề không dừng tấn công người Kurd

15:51 - Thứ Tư, 16/10/2019 Lượt xem: 6270 In bài viết

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bác đề xuất của Mỹ làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn với người Kurd ở miền Bắc Syria, đồng thời khẳng định ông không sợ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

"Họ kêu gọi tuyên bố ngừng bắn, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ tuyên bố ngừng bắn. Họ đang gây áp lực buộc chúng tôi ngừng chiến dịch với các biện pháp trừng phạt, nhưng chúng tôi không ngại bất cứ lệnh trừng phạt nào", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 15-10 nói với báo giới, theo Hurriyet.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Donald Trump tuần trước, ông đã đề nghị Mỹ đưa một phái đoàn đến Ankara để thảo luận, tương ứng với thông báo hôm 15-10 của ông Trump về việc cử cấp phó Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Bình luận về việc quân đội Syria tiến vào điểm nóng Đông Bắc Syria, ông Erdogan cho rằng điều đó không đáng lo. "Với tôi, việc chính quyền Syria đưa quân vào Manbij không quá tiêu cực. Đó là lãnh thổ của họ. Điều quan trọng với tôi là tổ chức khủng bố cần biến mất khỏi đó", ông Erdogan nói.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9-10 khởi động chiến dịch "Mùa xuân hoà bình" ở miền Bắc Syria với sự hỗ trợ của nhóm phiến quân Quân đội Syria tự do (FSA) thân cận nhằm đẩy lùi dân quân người Kurd, vốn sát cánh bên Mỹ trong cuộc chiến chống IS nhưng bị Ankara coi là khủng bố, khỏi đường biên giới giữa hai nước.

Chiến dịch trên được khởi động sau khi Mỹ thông báo rút toàn bộ lực lượng khỏi Bắc Syria. Tổng thống Mỹ Trump ban đầu cho rằng người Kurd phải tự mình chống đỡ các cuộc tấn công của Ankara, song sau đó cảnh báo hủy diệt nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này có những hành động quá mức.

Hôm 14-10, ông Trump chính thức kí lệnh trừng phạt nhằm vào một số quan chức của Thổ Nhĩ Kỳ để cánh cáo. Trước khi lên đường sang Ankara, Phó Tổng thống Pence khẳng định sẽ "thể hiện cam kết của Mỹ nhằm đạt ngừng bắn ngay lập tức và các điều kiện cho một thỏa thuận," và sẽ "áp đặt trừng phạt kinh tế" với Ankara cho đến khi đạt được một giải pháp. 

P.V (Theo CAND)
Bình luận