Nga bác mọi khả năng đàm phán về vấn đề Crimea

09:36 - Thứ Tư, 16/10/2019 Lượt xem: 5637 In bài viết

Điện Kremlin nhấn mạnh vấn đề liên quan đến chủ quyền bán đảo Crimea đã khép lại và Nga sẽ không thảo luận về vấn đề này ở bất cứ định dạng đối thoại nào.

Bán đảo Crimea nhìn từ không gian.

"Dưới bất cứ định dạng nào, dù là Normandy hay định dạng khác thì câu hỏi liên quan đến vấn đề Crimea đều không thể được chấp nhận. Vấn đề này đã khép lại. Sẽ không có bất kỳ cuộc thảo luận nào ở tất cả các định dạng đề cập đến chủ quyền Crimea", Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov ngày 14-10 thông báo, TASS đưa tin.

Đây được xem là câu trả lời chính thức của Nga, sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng vấn đề Crimea nên được thảo luận khi lãnh đạo Nga, Pháp, Đức và Ukraine gặp mặt theo định dạng Normandy vài tuần tới.

Tháng 3-2014, Quốc hội Nga đã đồng ý sáp nhập bán đảo Crimea sau khi 96% người dân nơi đây ủng hộ hành động này trong một cuộc trưng cầu dân ý an toàn và minh bạch. Moscow sau đó nhiều lần khẳng định họ sẽ không trao trả bán đảo cho Ukraine.

Việc Nga sáp nhập Crimea đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Mỹ và một số nước châu Âu, đồng thời kéo theo hàng chục biện pháp trừng phạt nhắm vào Moscow trong suốt 5 năm qua. Các biện pháp trừng phạt khiến Nga và phương Tây thiệt hại hàng chục tỷ USD mỗi năm.

Hồi tháng 2, Moscow khẳng định không từ bỏ Crimea để đổi lấy việc các nước phương Tây dỡ bỏ trừng phạt. Trong khi đó, sau khi nhậm chức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định việc "đòi lại" Crimea từ Nga là nhiệm vụ quan trọng của nhiệm kỳ.

P.V (Theo CAND)
Bình luận