Ông Trump gây "sốc" khi khuyên Tổng thống Syria chiến đấu với Thổ Nhĩ Kỳ

09:35 - Thứ Tư, 16/10/2019 Lượt xem: 6989 In bài viết

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Tổng thống Syria nên điều quân đội tới bảo vệ người Kurd và chiến đấu với Thổ Nhĩ Kỳ để bảo toàn lãnh thổ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Sau khi đánh bại 100% khủng bố IS, tôi đã rút phần lớn quân đội Mỹ khỏi Syria. Hãy để Syria và Assad bảo vệ người Kurd và chiến đấu với Thổ Nhĩ Kỳ để bảo vệ vùng đất của họ", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14-10 viết trên Twitter cá nhân, đề cập đến Tổng thống Syria Bashar al-Assad, theo Reuters.

Trong bài đăng, ông Trump cũng cho rằng Mỹ không việc gì phải bảo vệ lãnh thổ cho kẻ thù. "Bất cứ ai muốn giúp Syria bảo vệ người Kurd đều là tin tốt, dù đó là Nga, Trung Quốc hay Napoleon Bonaparte. Tôi hy vọng tất cả sẽ làm tốt, chúng tôi hiện ở cách hơn 7000 dặm", ông Trump viết thêm.

Tổng thống Trump ngày 7-10 thông báo rút toàn bộ lực lượng còn lại ở Bắc Syria, động thái "bật đèn xanh" cho Thổ Nhĩ Kỳ sau đó hai ngày phát động chiến dịch "Mùa xuân Hoà bình" nhằm vào dân quân người Kurd ở Bắc Syria, vốn sát cánh bên Mỹ trong cuộc chiến chống IS nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Bước đi của ông chủ Nhà Trắng nhận được một số lời ủng hộ, song bị các đồng minh lên án. Nhóm dân quân người Kurd gọi đó là hành vi "đâm sau lưng" và quyết định cho phép quân đội Syria tiến vào lãnh thổ để đổi lấy sự bảo vệ trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Người Kurd hiện đang đàm phán thêm với Syria thông qua Nga.

Tính đến ngày 15-10, Thổ Nhĩ Kỳ đã giành được một số thị trấn chiến lược ở Bắc Syria từ tay người Kurd, trong khi quân đội Syria đang tiến về khu vực này cùng nhiều khí tài hạng nặng.

Cộng đồng quốc tế những ngày gần đây hối thúc Ankara dừng chiến dịch quân sự để không gây thêm đau thương cho dân thường và không phương hại tới tiến trình chính trị đang diễn ra ở Syria.

P.V (Theo CAND)
Bình luận