Hàng trăm người thương vong, Nhật Bản điêu đứng vì bão Hagibis

16:20 - Thứ Ba, 15/10/2019 Lượt xem: 9263 In bài viết

Số liệu mới nhất do Japan Times cung cấp trưa 15-10 cho biết, ít nhất 68 người đã thiệt mạng vì siêu bão Hagibis, trong bối cảnh chính phủ đã điều hơn 100.000 nhân viên cứu hộ tham gia giải cứu các nạn nhân.

Một người dân quay trở lại ngôi nhà của mình sau khi cơn bão Hagibis tan.

Siêu bão Hagibis đổ bộ miền Trung và miền Đông Nhật Bản tối 12-10 vừa qua được đánh giá là cơn bão có sức tàn phá khủng khiếp nhất trong nhiều thập kỷ qua tại xứ sở mặt trời mọc.

Theo thống kê của Kyodo News, ít nhất 19 người vẫn đang mất tích sau khi cơn bão Hagibis đổ bộ, gây ra mưa lớn kỷ lục trên nhiều khu vực của Nhật Bản. Trong khi đó, ít nhất 68 người đã thiệt mạng và hơn 200 người khác cũng bị thương sau bão.

Nhật Bản đang tiếp tục dồn mọi nỗ lực để khắc phục những thiệt hại kinh hoàng mà siêu bão Hagibis gây ra. Bộ cơ sở hạ tầng nước này cho biết, ít nhất 47 con sông tại 66 địa điểm trên khắp cả nước đã bị vỡ đê bao. 

Hệ thống tàu điện đình trệ do nước dâng cao gây ngập úng.

Tuy nhiên, giới chức Nhật Bản vẫn chưa thể xác định con số và quy mô thiệt hại cụ thể do một số khu vực vẫn đang trong tình trạng sạt lở và mực nước dâng cao.

Tổng cộng đã có 146 vụ lở đất xảy ra tại 19 tỉnh trên khắp cả nước. Khoảng 34.000 hộ gia đình vẫn mất điện và 133.000 hộ vẫn sống trong cảnh thiếu nước. Hơn 200 trường học tại 7 tỉnh đóng cửa. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 15-10 cũng cho biết, các hoạt động cứu hộ sẽ tiếp tục diễn ra, với khoảng 110.000 cảnh sát và nhân viên cứu hộ được điều động, tập trung chủ yếu vào công tác tìm kiếm cứu hộ các nạn nhân tại những khu vực bị ảnh hưởng. 

Con số nạn nhân thiệt mạng cao nhất nằm tại khu vực tỉnh Fukushima, với 25 nạn nhân thiệt mạng, do tình trạng vỡ đê xảy ra tại ít nhất 14 điểm dọc theo sông Abukuma, trong đó có thi thể hai mẹ con được lực lượng cứu hộ tìm thấy bị dòng nước lũ cuốn trôi.

Lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp, cuốn trôi trong bão.

Những nạn nhân may mắn sống sót kể lại, mực nước dâng quá nhanh ngoài sức tưởng tượng của họ, thâm chí dâng lên ngực chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Lũ ập đến trong đêm tối cũng là nguyên nhân khiến nhiều người dân không kịp di tản, NHK đưa tin.

Thủ tướng Abe cũng khẳng định, chính phủ sẽ sử dụng các quỹ dự phòng và sẽ dự toán ngân sách bổ sung cho công tác tái thiết sau bão nếu cần thiết. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso cho biết hiện quỹ dự phòng khắc phục thiên tai đang ở mức 4,6 tỷ USD và chính phủ sẽ xem xét huy động thêm nguồn tài chính thích hợp.

P.V (Theo CAND)
Bình luận