Triều Tiên sẵn sàng "nhường" Mỹ quyết định tương lai đàm phán

15:00 - Thứ Ba, 01/10/2019 Lượt xem: 6276 In bài viết

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ngày 30-9 (giờ địa phương) lên tiếng kêu gọi Mỹ tiến đến đàm phán hạt nhân bằng những đề xuất mới mà Triều Tiên có thể chấp nhận được.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song.

Trong bài phát biểu được đưa ra trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York hôm 30-9, Đại sứ Triều Tiên Kim Song cho biết, Bình Nhưỡng sẵn sàng để Washington quyết định xem các cuộc đàm phán song phương trong tương lai có thể biến thành "một cánh cửa cơ hội" hoặc "một lý do làm gia tăng căng thẳng".

Tuyên bố của Đại sứ Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang dự kiến sẽ nối lại các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc trong tuần tới về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Các cuộc đàm phán giữa hai nước bắt đầu trở nên đình trệ kể từ sau khi kỳ thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc hồi tháng 2 vừa qua mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào, do những bất đồng về tiến trình phi hạt nhân hóa giữa hai nước.

Phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, ông Kim Song nhấn mạnh: "Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ đạt được rất ít tiến triển, trong khi tình hình trên Bán đảo Triều Tiên vẫn không thoát khỏi vòng luẩn quẩn của căng thẳng gia tăng".

Đại sứ Kim cũng đổ lỗi cho Mỹ, nói rằng thực tế này hoàn toàn có thể do các hành động khiêu khích chính trị và quân sự gây ra bởi Mỹ, với chính sách thù địch chống lại Triều Tiên.

"Giả sử rằng Mỹ đã có đủ thời gian để tìm ra một phương pháp để chia sẻ với chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng ngồi lại với phía Mỹ để thảo luận toàn diện về các vấn đề mà chúng tôi đã cân nhắc từ trước đến nay", Đại sứ Triều Tiên chia sẻ.

Hồi đầu tháng 9 vừa qua, Triều Tiên cũng đã bỏ ngỏ cơ hội sẵn sàng tiếp tục đàm phán ở cấp độ làm việc vào cuối tháng, với đề nghị phía Mỹ cần đưa ra một đề xuất chấp nhận nước.

Trong khi đó, cuối tuần vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại xác nhận rằng chưa có bất cứ cuộc đàm phán nào được lên lịch trình, nhưng khẳng định phía Mỹ luôn sẵn sàng nối lại đàm phán.

P.V (Theo CAND)
Bình luận