Israel trước nguy cơ tổng tuyển cử lần ba trong một năm

08:46 - Thứ Ba, 01/10/2019 Lượt xem: 5399 In bài viết

Các cuộc đàm phán thành lập chính phủ sau cuộc tổng tuyển cử lần hai ở Israel liên tục thất bại sau, đẩy nhà nước Do thái vào nguy cơ tổng tuyển cử lần thứ ba trong một năm.

Ông Netanyahu và ông Gantz.

JPost ngày 30-9 dẫn các nguồn tin nội các Israel cho hay vòng đàm phán mới giữa đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đảng liên minh Xanh-Trắng của ông Benny Gantz về thành lập một chính phủ thống nhất đã thất bại khi hai bên không đạt được thoả hiệp.

Theo nguồn tin, liên minh cánh hữu do ông Netanyahu dẫn đầu muốn thành lập chính phủ do ông Netanyahu đứng đầu. Trong trường hợp ông Netanyahu rời đi hoặc bị luận tội, ông Gantz mới được nắm quyền.

Trong khi đó, đảng Xanh-Trắng cho rằng ông Gantz phải giữ chức Thủ tướng Israel trong nửa đầu nhiệm kì và đứng ra thành lập chính phủ bởi đảng này giành được nhiều ghế nhất trong cuộc tổng tuyển cử ngày 17-9. Cụ thể, đảng liên minh Xanh-Trắng của ông Gantz giành được 33 ghế trong Quốc hội 120 ghế, trong khi đảng Likud của ông Netanyahu giành được 31 ghế.

Trong tuyên bố sau cuộc gặp hôm 29-9 với ông Gantz, Thủ tướng Netanyahu nói rằng sẽ nỗ lực "đến phút chót" để đạt được thỏa thuận, trong đó có cuộc gặp mặt cuối cùng vào ngày 2-10 tới tại dinh thự của ông Gantz.

"Tôi đã gọi điện cho ông Benny Gantz và đề xuất tiếp tục đối thoại. Cuối cùng, chúng tôi nhất trí sẽ gặp mạt với hy vọng thực hiện nỗ lực cuối cùng", Thủ tướng Netanuahu nói. "Sẽ không có giải pháp nào khác ngoài một chính phủ thống nhất. Cho dù do ai đứng lên thành lập chính phủ, tôi hay ông Benny Gantz thì sớm hay muộn cũng chỉ có một giải pháp duy nhất".

Tuy nhiên, đảng Xanh-Trắng lại cho rằng đảng Likud theo đuổi mục tiêu duy nhất là tạo ra sự ủng hộ để chuẩn bị đẩy Israel vào vòng bầu cử mới, tức vòng tổng tuyển cử thứ ba trong một năm.

Theo kế hoạch, hai bên sẽ không tiến hành đàm phán trong thời gian diễn ra lễ Rosh Hashanah, bắt đầu từ tối 29-9 và kéo dài trong hai ngày. Nếu các cuộc đàm phán trong ngày 2-10 kết thúc thất bại, nguy cơ Israel phải bước vào kì bầu cử mới là rất cao.

Được biết, trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên hồi tháng 4, liên minh cánh hữu của ông Netanyahu giành quá bán số ghế, ông Netanyahu được Tổng thống chỉ định thành lập chính phủ, song sau thời hạn quy định, Thủ tướng Israel đã thất bại do không được toàn bộ các đảng phái trong cùng liên minh ủng hộ, buộc quốc hội giải tán để bầu cử lại.

P.V (Theo CAND)
Bình luận