Mỹ tấn công IS khiến 30 thường dân Afghanistan thiệt mạng

09:24 - Thứ Sáu, 20/09/2019 Lượt xem: 5829 In bài viết

Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ nhằm vào nơi ẩn náu của IS tại Afghanistan đã khiến ít nhất 30 thường dân thiệt mạng khi những người này đang nghỉ ngơi trên những cánh đồng của mình.

Ảnh minh hoạ.

Vụ tấn công xảy ra vào tối 18-8 (giờ địa phương), làm 40 người khác bị thương, vô tình nhắm vào những người nông dân và người lao động mới thu thập hạt thông tại Wazir Tangi ở phía Đông tỉnh Nangarhar, giới chức Afghanistan cho biết.

“Những người nông dân đã nhóm lửa và ngồi bên nhau khi máy bay không người lái tấn công họ”, một già làng địa phương cho biết.

Bộ Quốc phòng Afghanistan và đại diện quân đội Mỹ ở Kabul cũng đã xác nhận về vụ tấn công này, tuy nhiên, không công bố chi tiết về số người thiệt mạng.

Đại tá Sonny Leggett, phát ngôn viên các lực lượng Mỹ tại Afghanistan cho biết “các lực lượng Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào những tên khủng bố IS tại Nangarhar. Chúng tôi đã nhận thức được các cáo buộc về việc nhiều thường dân thiệt mạng và đang làm việc với các quan chức địa phương để làm rõ vụ việc”.

Khoảng 14.000 binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan với nhiệm vụ huấn luyện và tham vấn cho lực lượng an ninh Afghanistan cũng như tiến hành các hoạt động chống khủng bố.

Attaullah Khogyani, phát ngôn viên của thống đốc tỉnh Nangarhar, cho biết ít nhất 9 thi thể đã được xác nhận từ địa điểm này. Haidar Khan, người sở hữu các cánh đồng hạt thông, cho biết khoảng 150 công nhân đã ở địa điểm này để thu hoạch, một số vẫn còn mất tích cũng như chưa xác nhận được là đã chết hay bị thương.

Các chiến binh thánh chiến IS đã xuất hiện tại Afghanistan hồi năm 2014 và sau đó thâm nhập vào khu vực phía Đông và Bắc đất nước. Số lượng phần tử IS vẫn chưa được xác định rõ ràng vì chúng thường xuyên thay đổi liên minh, tuy nhiên, quân đội Mỹ ước tính có khoảng 2.000 phần tử IS.

Cả Taliban và IS đều không có dấu hiệu giảm các vụ tấn công trong bối cảnh cuộc bầu cử tại Afghanistan đang đến gần.

Trong một vụ việc gần đây, ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe tự sát do Taliban tiến hành tại tỉnh Zabul, miền Nam Afghanistan. Hàng trăm thường dân cũng thiệt mạng trong các cuộc xung đột trên khắp Afghanistan sau khi Mỹ và Taliban không thể đạt được thỏa thuận.

Taliban đã cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông sẽ hối hận về quyết định hủy bỏ đột ngột cuộc đàm phán có thể đã giúp dàn xếp để Mỹ chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm tại đây.

Liên Hợp Quốc cho biết gần 4.000 thường dân đã thiệt mạng hoặc bị thương chỉ tính trong nửa năm qua.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác