Các nghị sĩ Mỹ chỉ trích hành động gây phức tạp của Trung Quốc tại Biển Đông

08:19 - Thứ Sáu, 20/09/2019 Lượt xem: 6113 In bài viết

Ngày 19-9, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã tổ chức phiên điều trần về chính sách của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dưới sự chủ trì của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa James Risch và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menedez. Người điều trần là Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương David Stilwell.

Các tàu hải cảnh của Trung Quốc.

Tại phiên điều trần, liên quan đến tình hình Biển Đông, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ James Risch và Thượng nghị sĩ Bob Menedez, thành viên cao cấp của ủy ban trên, nhấn mạnh cần phải kiểm soát các hành động của Trung Quốc gây phức tạp tình hình ở Biển Đông cũng như việc Trung Quốc tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ mục đích quân sự.

Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell cho biết, kể từ đầu tháng 7 đến nay, tàu Trung Quốc đã tiến hành khảo sát gần Bãi Tư Chính của Việt Nam với các tàu hộ tống có trang bị vũ khí nhằm đe dọa và cản trở Việt Nam cũng như các nước ASEAN khác khai thác dầu khí tại Biển Đông.

Với những hành động phi pháp, lặp đi lặp lại nhiều lần và quân sự hóa các thực thể tranh chấp, Bắc Kinh đã và đang tiếp tục có những hành động ngăn cản các nước ASEAN tiếp cận nguồn năng lượng tái tạo trị giá 2.500 tỷ USD.

Trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Mitt Romney về việc liệu Mỹ đã có chiến lược hay chính sách gì cụ thể để ngăn chặn Trung Quốc áp đặt “cường quyền” đối với trật tự thế giới và các nước, Trợ lý Ngoại trưởng D.Stilwell cho rằng, thương mại quốc tế phụ thuộc nhiều vào tự do hàng hải và hàng không.

Theo ông, Trung Quốc đang tìm cách áp đặt sức mạnh trên biển với việc ngăn cản tự do hàng hải, hàng không tại khu vực Biển Đông và chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở là giải pháp cho vấn đề này. 

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác