Hàn Quốc loại Nhật Bản khỏi danh sách đối tác thương mại đáng tin cậy

15:22 - Thứ Tư, 18/09/2019 Lượt xem: 5202 In bài viết

Ngày 17-9, Hàn Quốc đã chính thức loại Nhật Bản khỏi “danh sách trắng”, tức danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy.

Người dân Hàn Quốc kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật Bản.

Sau quyết định này của Seoul, những doanh nghiệp Hàn Quốc xuất khẩu các mặt hàng chiến lược sang Nhật Bản sẽ phải đệ trình nhiều văn bản hơn. Việc phê chuẩn hồ sơ xuất khẩu sẽ mất khoảng 15 ngày, thay vì chỉ 5 ngày như trước đây.

Đây là động thái mới nhất làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu châu Á. Trước đó, hôm 2-8, Nhật Bản đã loại Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi xuất khẩu.

Phát biểu sau khi quyết định của Nhật Bản được công bố, ông Ko Min-jung, Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Seoul lấy làm tiếc về quyết định này, đồng thời khẳng định, Hàn Quốc sẽ có biện pháp đáp trả cứng rắn.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã gia tăng sau khi Seoul cho rằng, các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho những nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động trong các nhà máy trước và trong Chiến tranh thế giới lần thứ II.

Nhật Bản đã phản ứng gay gắt với phán quyết này và khẳng định, khoản bồi thường này đã được trao trả theo hiệp ước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1965 nên Nhật Bản không có trách nhiệm phải bồi thường thêm nữa.

Đầu tháng 7, Nhật Bản tuyên bố sẽ siết chặt các quy định xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao được sử dụng trong sản xuất điện thoại thông minh sang thị trường Hàn Quốc.

Đáp lại, nhiều hiệp hội tiêu dùng và người dân Hàn Quốc đã kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật Bản, bao gồm nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ lực của đất nước mặt trời mọc, như xe hơi, mỹ phẩm và đồ uống. Một số hãng hàng không Hàn Quốc cũng tạm ngừng các chuyến bay tới Nhật Bản do nhu cầu của hành khách sụt giảm mạnh.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác