Saudi Arabia sẽ khôi phục sản lượng dầu mỏ trong tháng 9

15:21 - Thứ Tư, 18/09/2019 Lượt xem: 4773 In bài viết

Saudi Arabia sẽ khôi phục sản lượng dầu mỏ trong tháng 9 và sẽ sử dụng nguồn dầu thô dự trữ để bảo đảm nguồn cung dầu mỏ tới khách hàng bằng mức trước khi xảy ra vụ tấn công nhằm vào các nhà máy của Tập đoàn dầu khí Aramco. Đây là thông tin được Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman đưa ra ngày 17-9.

Hệ thống đường ống của Tập đoàn dầu khí Aramco.

Theo thông tin từ Bộ trưởng Abdulaziz bin Salman, sản lượng dầu mỏ trung bình của nước này trong tháng 9 và tháng 10 sẽ đạt 9,89 triệu thùng/ngày, bảo đảm đầy đủ nguồn cung như đã cam kết với các khách hàng.

Trong tháng 9, sản lượng có thể sẽ đạt mức 11 triệu thùng/ngày và con số này sẽ ở mức 12 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 11.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thành phố Jeddah, ông Abdulaziz bin Salman cho biết: “Trong hai ngày vừa qua, chúng tôi đã khắc phục thiệt hại và khôi phục hơn một nửa sản lượng đã bị mất đi do hậu quả của vụ tấn công”.

Cũng tại cuộc họp báo nói trên, ông Amin Nasser, Giám đốc Tập đoàn Aramco khẳng định, công tác sửa chữa đang diễn ra và trong tháng 9, tập đoàn này sẽ khôi phục sản lượng bằng mức trước khi xảy ra vụ tấn công. 

Hôm 14-9, hai nhà máy của Aramco ở thành phố Abqaia và Khuraos (Saudi Arabia) đã bị tấn công bằng máy bay không người lái, khiến sản lượng dầu mỏ của doanh nghiệp này sụt giảm khoảng 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương 50% tổng sản lượng dầu mỏ của Saudi Arabia và 5% tổng sản lượng dầu mỏ toàn cầu.

Vụ việc này đã đẩy giá dầu mỏ trên thị trường toàn cầu tăng gần 20%, mức tăng mạnh nhất trong lịch sử.  

P.V (Theo HNM)
Bình luận