Italy: Các chính đảng đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh

15:25 - Thứ Năm, 29/08/2019 Lượt xem: 4548 In bài viết

Ngày 28-8, Đảng phong trào 5 sao (M5S) và Đảng Dân chủ (PD) tại Italy đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh và tránh được các cuộc bầu cử trước thời hạn.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Italy Nicola Zingaretti (giữa) trong cuộc họp báo tại Rome, Italy, ngày 28/8/2019. (Ảnh: Reuters)

Sau những cuộc đàm phán căng thẳng và khó khăn, Đảng M5S và PD khẳng định với tổng thống Italy rằng chính phủ nước này một lần nữa phải được dẫn dắt bởi Thủ tướng Giuseppe Conte – người vừa đệ đơn từ chức hồi tuần trước.

Thỏa thuận mới đạt được giữa hai đảng đã phần nào đặt dấu chấm hết cho cuộc khủng hoảng chính trị thời gian qua tại quốc gia này.

Hai bên sẽ cần phải nhất trí về một nền tảng chính sách chung và các thành viên nội các. Lãnh đạo đảng M5S Luigi Di Maio và lãnh đạo đảng PD Nicola Zingaretti cho biết họ đã cam kết tìm ra một nền tảng chung vì điều tốt đẹp cho đất nước.

Dự kiến, vào khoảng 9 giờ 30 phút sáng ngày 29-8 (theo giờ địa phương), Tổng thống Italy Sergio Mattarella sẽ mời Thủ tướng Conte tới và ủy quyền cho ông việc thành lập chính phủ mới. Chính phủ mới này sẽ đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội.

Trước đó, M5S tạm ngừng đàm phán với PD và tuyên bố chỉ nối lại thương lượng nếu PD cam kết để Thủ tướng Conte tiếp tục lãnh đạo chính phủ mới. Các trưởng nhóm nghị sĩ của PD và M5S tại Thượng viện và Hạ viện cũng thảo luận về thỏa thuận liên minh.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top