Hàn Quốc lên kế hoạch chi gần 240 tỷ USD cho quốc phòng trong 5 năm tới

15:20 - Thứ Tư, 14/08/2019 Lượt xem: 5289 In bài viết

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 14-8 cho biết, nước này có kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng trung bình 7,1%/năm trong 5 năm tới, nhằm tăng cường khả năng tự bảo vệ trong bối cảnh các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên vẫn chưa chấm dứt.

Trong dự thảo chi tiêu quốc phòng 5 năm tới, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc dự kiến chi 290,5 nghìn tỷ won (239,88 tỷ USD) cho giai đoạn 2020-2024, trong đó 103,8 nghìn tỷ won để cải thiện khả năng phòng thủ và 186,7 nghìn tỷ won còn lại cho việc quản lý lực lượng. 

Ngân sách dự kiến cho mục tiêu tăng cường khả năng phòng thủ này đánh dấu mức tăng 10,3% trong 5 năm tới, trong đó khoản chi cho quản lý quân đội, cơ sở và trang thiết bị tăng trung bình 5,3%/năm đến năm 2024. Seoul cũng dự kiến sẽ dành 34,1 nghìn tỷ won cho các dự án nhằm đối phó các mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt khác (WMD). 

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh, cần tập trung tăng cường khả năng phòng thủ để đối phó các mối đe dọa an ninh từ mọi hướng có thể, cũng như xây dựng và quản lý quân đội một cách hiệu quả và thông minh dựa trên các công nghệ khoa học tiên tiến. 

Để "tăng cường đáng kể" khả năng trinh sát và giám sát của riêng mình, quân đội Hàn Quốc sẽ triển khai các vệ tinh quân sự mới và máy bay không người lái tầm trung và tầm cao. Seoul cũng mua sắm các tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao hơn và phát triển thêm các hệ thống vũ khí không sát thương nhằm tăng cường hơn nữa khả năng "tấn công mục tiêu chiến lược" của mình.

P.V (Theo HNM)
Bình luận