Hy Lạp kêu gọi EU xử lý vấn đề di cư

15:18 - Thứ Tư, 14/08/2019 Lượt xem: 5144 In bài viết

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Thứ trưởng phụ trách bảo hộ công dân của Hy Lạp G.Câu-mâu-xa-cốt kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) có sự chia sẻ công bằng hơn trong việc phân bổ người di cư, trong bối cảnh số lượng người di cư tới các đảo của Hy Lạp tăng nhanh. Quan chức này cho biết, Hy Lạp đang dần kiệt sức trong vấn đề tiếp nhận người di cư; nêu rõ, Hy Lạp mong muốn tìm kiếm sự hợp tác hiệu quả với Ủy ban châu Âu (EC) và các nước thành viên EU trong vấn đề này.

 

Người di cư gặp nạn ở ngoài khơi bờ biển Libya. Ảnh MSF

* Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) và tổ chức SOS Ðịa Trung Hải cho biết, đã cứu thêm 105 người di cư ở ngoài khơi bờ biển Libya và đưa lên tàu Ocean Viking do các tổ chức từ thiện của Pháp vận hành. Ðây là chiến dịch giải cứu người di cư lần thứ tư trong nhiều ngày qua của tàu Ocean Viking. Những người được cứu đều là nam giới, chủ yếu là người Xu-đăng.

* Liên quan vấn đề người tị nạn, Thủ tướng Canada J.Trudeau cho biết, Chính phủ liên bang sẽ cấp khoản tiền viện trợ pháp lý duy nhất trị giá khoảng 20,2 triệu USD cho tỉnh On-ta-ri-ô của Canada, nhằm hỗ trợ cho những dịch vụ bị ảnh hưởng sau quyết định giảm ngân sách dành cho người tị nạn của tỉnh này. Thủ tướng J.Trudeau nhấn mạnh, việc tỉnh On-ta-ri-ô cắt giảm ngân sách đã hạn chế đáng kể các dịch vụ thiết yếu, do đó Chính phủ liên bang cấp ngân sách để bảo đảm những người tị nạn được tiếp cận các dịch vụ căn bản.

* Tổng thống đắc cử Guatemala A.Giammattei cho rằng, thỏa thuận "nước thứ ba an toàn" về vấn đề người di cư mà nước này đã nhất trí với Mỹ cần phải được Quốc hội Guatemala thông qua. "Nước thứ ba an toàn" là khái niệm Washington đặt ra cho kế hoạch ngăn chặn dòng người di cư từ các nước Nam Mỹ và Trung Mỹ tới Mỹ. Theo đó, những nước ký thỏa thuận nêu trên sẽ phải chăm lo cho người di cư một cách lâu dài nếu họ bị chính quyền Mỹ từ chối nhập cảnh.

* Theo kết quả khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew có trụ sở tại Mỹ thực hiện, 72% số người Mỹ được hỏi ủng hộ việc cấp tư cách pháp lý cho người nhập cư bất hợp pháp ở Mỹ nếu như họ đáp ứng các tiêu chí nhất định. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, 87% số người ủng hộ đảng Dân chủ tại Mỹ tán thành việc cho phép người nhập cư bất hợp pháp được tiếp tục ở lại nước này.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận