Tổng thống Donald Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO

15:16 - Thứ Tư, 14/08/2019 Lượt xem: 4877 In bài viết

Ngày 13-8 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu tình hình không được cải thiện.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trước các công nhân tại nhà máy sản xuất hóa chất của Shell ở Pennsylvania, Tổng thống Trump nói: “Chúng ta sẽ rời đi nếu chúng ta phải làm như vậy. Chúng ta biết rằng họ đã làm khó Mỹ trong nhiều năm và điều này sẽ không tiếp tục xảy ra nữa”.

Trước đây, ông Trump đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích WTO, cho rằng tổ chức này đối xử không công bằng với Mỹ và Washington không nhất thiết phải tuân thủ các quy định của WTO. 

Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích mạnh mẽ những điều khoản mà WTO dành cho Trung Quốc khi Bắc Kinh gia nhập tổ chức này, đồng thời cáo buộc doanh nghiệp Trung Quốc đánh cắp công nghệ của Mỹ.

Tuy nhiên, trên thực tế, Mỹ đã nhiều lần giành chiến thắng trong những vụ tranh chấp thương mại có khiếu nại lên WTO.

Mặc dù kêu gọi tiến hành cải cách hệ thống quy định của WTO nhưng Mỹ đã phần nào làm tê liệt hoạt động của tổ chức này. Cụ thể, Washington đã ngăn chặn việc bổ nhiệm thành viên mới vào hội đồng phúc thẩm của Cơ quan Giải quyết tranh chấp WTO, khiến cơ quan này có thể phải ngừng hoạt động vào cuối năm nay.

P.V (Theo HNM)
Bình luận