Ba nhân viên LHQ thiệt mạng trong vụ đánh bom tại Libya

09:16 - Thứ Hai, 12/08/2019 Lượt xem: 5238 In bài viết

Ngày 10-8, một vụ nổ bom xe đã xảy ra ở TP Benghazi, miền đông Libya, khiến ba nhân viên Liên hợp quốc (LHQ) và hai người khác đang làm nhiệm vụ thiệt mạng. LHQ lập tức lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời kêu gọi các bên liên quan tôn trọng lệnh ngừng bắn nhân đạo và trở lại bàn đàm phán.

 

Nhân viên an ninh kiểm tra hiện trường vụ đánh bom xe. (Ảnh: Reuters)

Theo tuyên bố của Đặc phái viên của LHQ tại Libya, ông Ghassan Salame, nhân viên thiệt mạng và bị thương là những người làm việc cho Phái bộ hỗ trợ LHQ tại Libya (UNSMIL). Ông Salame, cũng là người đứng đầu UNSMIL, cho hay, vụ đánh bom xe còn khiến hàng chục dân thường bị thương.

Có ít nhất một xe ô-tô của LHQ bốc cháy tại hiện trường vụ nổ ở phía trước một trung tâm mua sắm và ngân hàng. Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh LHQ đang nỗ lực làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn ở thủ đô Tripoli của Libya. Từ tháng 4 vừa qua, lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã bất ngờ mở chiến dịch tấn công nhằm vào Tripoli, khu vực Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận kiểm soát.

Vào khoảng thời gian xảy ra vụ tấn công nêu trên, chỉ huy của LNA, Tướng Khalifa Haftar thông báo tạm ngừng các hoạt động quân sự trong vòng 48 giờ bắt đầu từ ngày 10-8, trùng với thời điểm diễn ra lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo. Trước đó, ngày 9-8, Chính phủ tại Tripoli thông báo đã chấp nhận đề nghị của LHQ về việc thực thi lệnh ngừng bắn trong dịp lễ này.

Ngay trong ngày 10-8, tại cuộc họp khẩn về tình hình Libya, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ lên án vụ tấn công “ác liệt gây chết người và hoàn toàn không thể chấp nhận được” nhằm vào LHQ tại Benghazi, Libya, bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất.

“Các thành viên của HĐBA xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình của các nạn nhân”, tuyên bố của HĐBA cho biết. Tuyên bố nêu rõ, các nạn nhân là những nhân viên dũng cảm làm việc dưới sự ủy nhiệm của HĐBA “nhằm mang đến tương lai vững chắc hơn cho người dân Libya”.

Báo cáo HĐBA về vụ tấn công nêu trên, Trợ lý của Tổng Thư ký LHQ về châu Phi, bà Bintou Keita cho rằng, vụ việc cho thấy mối đe dọa khủng bố đang tiếp diễn trên khắp Libya. Theo bà Keita, vụ việc chứng tỏ tình trạng bạo lực và bất ổn dai dẳng “đang tạo ra một khoảng trống dễ dàng bị các phần tử cực đoan phát triển dựa vào sự hỗn loạn và bạo lực lợi dụng”. Bà cũng lưu ý, vụ tấn công xảy ra tại khu vực “được cho là nằm trong sự kiểm soát hoàn toàn” của các lực lượng thuộc LNA.

Trợ lý của Tổng Thư ký LHQ về châu Phi khẳng định, LHQ không có ý định rời khỏi Libya. “Trong tương lai có thể dự đoán được, vị trí của chúng tôi là vẫn ở bên người dân Libya, giống như các đồng nghiệp dũng cảm của chúng ta đã thiệt mạng hôm nay”, bà Keita nhấn mạnh.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận