EU để ngỏ khả năng thảo luận với Anh về Brexit

09:04 - Thứ Tư, 07/08/2019 Lượt xem: 5824 In bài viết
Ngày 6-8, một người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, EC sẵn sàng thảo luận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, với London trong những tuần tới.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn trên nói rằng EC thực sự sẵn sàng trong những tuần tới nếu Vương quốc Anh muốn tổ chức đàm phán và làm rõ quan điểm của nước này một cách cụ thể hơn, dù qua điện đàm hay trực tiếp.

Người phát ngôn cũng nhấn mạnh EC hy vọng tránh một "cuộc ra đi" không thỏa thuận, song EU cũng sẵn sàng cho một kết cục như vậy.

Người phát ngôn này lưu ý thỏa thuận Brexit đạt được giữa EU với cựu Thủ tướng Anh Theresa May là lựa chọn “tốt nhất có thể” và sẽ không được đàm phán lại.

Trong khi đó, một người phát ngôn của Chính phủ Anh cho biết London muốn thương lượng một thỏa thuận mới với EU, trong đó loại bỏ điều khoản “rào chắn” cho phép duy trì đường biên giới mở với Ireland. Theo người phát ngôn này, Chính phủ Anh hy vọng EU thay đổi lập trường để đạt được thỏa thuận. 

Cùng ngày 6-8, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho rằng Anh và EU sẽ mất vài năm để đàm phán Brexit ngay cả khi Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận. Ông Varadkar cho biết nếu Brexit không thỏa thuận, hai bên sẽ phải đàm phán lại và những điểm đầu tiên được đưa ra thảo luận sẽ là quyền công dân, chi trả tài chính và giải pháp cho vấn đề biên giới Ireland. 

Hiện Anh từng bước chuẩn bị cho kịch bản "Brexit cứng" như gói chi ngân sách trị giá 2,1 tỷ bảng Anh (tương đương 2,54 tỷ USD) hỗ trợ tiến trình này. Gói chi ngân sách trên được công bố tại thời điểm chỉ còn chưa đầy 3 tháng Anh rời khỏi EU.

Chính quyền của tân Thủ tướng Boris Johnson vẫn khẳng định mong muốn đạt được một thỏa thuận Brexit mới với EU. Ông Johnson cho rằng các điều khoản trong thỏa thuận mà cựu Thủ tướng Theresa May đạt được với EU là không thể chấp nhận được, song các lãnh đạo EU khẳng định đây là thỏa thuận duy nhất hiện có. Người đứng đầu Chính phủ Anh kiên quyết trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, Anh chắc chắn rời EU đúng ngày 31-10.

P.V (Theo HNM)
Bình luận