Mỹ tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ

15:22 - Thứ Ba, 06/08/2019 Lượt xem: 5175 In bài viết
Trong thông cáo được phát đi ngày 5-8 (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, Chính phủ Mỹ đã coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Ông Steven Mnuchin khẳng định, Mỹ sẽ làm việc với Quỹ Tiền tệ quốc tế nhằm chấm dứt lợi thế cạnh tranh không công bằng do Trung Quốc tạo ra. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1994, Mỹ tuyên bố Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ.

 

Ảnh minh họa.

Thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra sau khi Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ thêm 2%, xuống mức hơn 7 nhân dân tệ đổi được 1 USD hôm 5-8, mức giá thấp nhất của đồng nhân dân tệ so với đồng bạc xanh trong vòng hơn một thập kỷ trở lại đây.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã cho thấy rõ ý định phá giá đồng nội tệ của Bắc Kinh. Hôm 5-8, PBOC cho biết sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết và có chủ đích đối với các diễn biến có thể xảy ra trên thị trường ngoại tệ.

"Đây là sự xác nhận công khai của PBOC rằng, họ đang thao túng tiền tệ mạnh mẽ và sẵn sàng tiếp tục thực hiện việc này", thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ có đoạn viết.

Mỹ cũng cho rằng, Trung Quốc đã vi phạm các cam kết về tỷ giá hối đoái trong khuôn khổ G20 và mong muốn Bắc Kinh tiếp tục tuân thủ các cam kết này.

Theo Reuters, việc Mỹ tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ có thể sẽ khiến căng thẳng giữa hai quốc gia leo lên một nấc thang mới sau một năm bất đồng thương mại kéo dài.

Ngày 5-8, Bắc Kinh tuyên bố sẽ ngừng mua nông sản của Mỹ. Đây được coi là biện pháp trả đũa việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hồi tuần trước. 

Bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã không ngừng gia tăng kể từ tháng 7-2018, khi hai bên liên tục áp thuế bổ sung đối với hàng trăm tỷ hàng hóa nhập khẩu từ nước còn lại. Phái đoàn đàm phán hai nước đã tiến hành 12 vòng đàm phán để dàn xếp bất đồng nhưng đến nay vẫn chưa thể đạt được một thỏa thuận chung về thương mại.

P.V (Theo HNM)
Bình luận