Mỹ chấp nhận các vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên

14:47 - Thứ Hai, 05/08/2019 Lượt xem: 5719 In bài viết
Các nguồn tin ngoại giao ngày 3-8 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trực tiếp nói với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng, ông “chấp nhận” các vụ thử tên lửa tầm ngắn của CHDCND Triều Tiên kể từ tháng 5 vừa qua.

Cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản diễn ra một ngày sau khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa thứ 3 trong hơn một tuần.

 

KCNA đưa tin Nhà lãnh đạo Triều Tiên giám sát vụ thử tên lửa mới nhất.

Theo các nguồn tin trên, Tổng thống Donald Trump giải thích rằng, chính quyền của ông muốn CHDCND Triều Tiên tham gia vào các cuộc đàm phán và không muốn mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng bị đổ vỡ. Người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát và đây là những tên lửa tầm ngắn. 

Ông cũng khẳng định, Mỹ và Triều Tiên chưa bao giờ thảo luận và chưa từng có thỏa thuận về điều đó, mà là thảo luận về vấn đề hạt nhân. 

Trước đó cùng ngày, CHDCND Triều Tiên thông báo đã thử nghiệm “hệ thống tên lửa dẫn đường đa năng cỡ lớn” mới được nước này phát triển được tiến hành trước dưới sự giám sát của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin vụ khai hỏa hệ thống phóng nhiều rocket dẫn đường năng lực cao mới vào sáng sớm 2-8 là nhằm kiểm tra các khả năng của hệ thống này, như tầm bay và khả năng kiểm soát đường đạn. KCNA nhấn mạnh Nhà lãnh đạo Kim Jong-un “đã bày tỏ sự hài lòng” đối với kết quả của vụ phóng thử nghiệm. 

Thông tin của KCNA được đưa ra một ngày sau khi Triều Tiên bắn 2 vật thể bay từ Yonghung, thuộc tỉnh Nam Hamgyong, hướng ra khu vực biển phía Đông của nước này trên biển Nhật Bản. Đây là vụ phóng vật thể bay thứ ba của Triều Tiên trong vòng gần 10 ngày qua. 

Trong khi Tổng thống Mỹ tuyên bố chấp nhận các vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên thì Hàn Quốc lại có phản ứng ngược lại. Bộ Thống nhất Hàn Quốc bày tỏ “rất tiếc” và nhấn mạnh hành động này sẽ tác động tiêu cực tới các nỗ lực hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. 

Người phát ngôn Bộ trên Kim Eun-han cho biết: “Quan điểm cơ bản của chúng tôi trong quan hệ liên Triều là chúng ta sẽ thực thi đầy đủ các tuyên bố chung mà các nhà lãnh đạo của hai miền đã nhất trí về thực hiện phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên”.

Giới chuyên gia nhận định hoạt động thử nghiệm vũ khí tại Triều Tiên là động thái nhằm thúc ép Mỹ sớm có hành động cụ thể khi mà nhiều yêu cầu của Bình Nhưỡng trong thời gian qua không được đáp ứng. 

Bên cạnh đó, đây cũng được cho là thông điệp của Triều Tiên nhằm phản đối kế hoạch của Hàn Quốc nhập vũ khí tối tân như máy bay chiến đấu F-35A cũng như tập trận chung với Mỹ trong tháng 8 này. 

Chuyên gia Harry Kazianis thuộc Trung tâm vì Lợi ích Quốc gia tại Washington cho rằng, vụ phóng tên lửa là lời cảnh báo của Triều Tiên gửi tới Mỹ và Hàn Quốc, rằng 2 nước này nên ngừng các cuộc tập trận, nếu không Bình Nhưỡng “sẽ khiến căng thẳng gia tăng đến mức sục sôi”. 

Chuyên gia này dự báo Bình Nhưỡng sẽ còn tiến hành thêm nhiều vụ thử nữa trước khi các cuộc tập trận bắt đầu vào tuần tới và cả sau này. 

Ông nói: “Một câu hỏi duy nhất đặt ra là: liệu Triều Tiên có dám thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hay một tên lửa tầm xa có khả năng phóng tới lục địa Mỹ hay không?”.

Trong khi đó, Jeong Yong-tae, Giám đốc Viện Nghiên cứu Triều Tiên, nhận định rằng, với các vụ thử tên lửa tầm ngắn này, Bình Nhưỡng muốn gây sức ép để Washington “có thiện chí hơn khi bước vào bàn đàm phán và sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của họ”.

Ông Stephen Biegen, Đặc sứ Mỹ về vấn đề Triều Tiên, cho biết cuối tháng 6-2019, khi Tổng thống Donald Trump bắt tay Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại đường biên giới liên Triều, nguyên thủ hai nước đã cam kết nối lại đàm phán trong “một vài tuần lễ nữa”. Một tháng đã trôi qua. Đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng không mấy tiến triển. 

Chuyên gia Henri Feron, nghiên cứu sinh kỳ cựu tại Trung tâm Chính sách Quốc tế tại Washington, bình luận rằng, Mỹ và Hàn Quốc cần xem xét việc tạm hoãn các vụ tập trận, hoặc đề xuất những giải pháp khác nhằm giảm bớt căng thẳng. 

Ông nói: “Tôi cho rằng có nguy cơ cao là các cuộc đối thoại sẽ sụp đổ hoàn toàn nếu Washington và Seoul tiếp tục phớt lờ những quan ngại của Bình Nhưỡng về các vụ tập trận của mình”. 

Trong khi đó, một số chuyên gia khác cũng bình luận rằng, Triều Tiên sẽ tiếp tục gây sức ép để đạt được sự nhượng bộ của Mỹ trong bối cảnh ông Donald Trump thể hiện sự háo hức rõ ràng trong việc duy trì đàm phán với Bình Nhưỡng để đảm bảo một thành công về chính sách ngoại giao trước thềm chiến dịch tái tranh cử năm 2020. 

Thật vậy, mặc dù Bình Nhưỡng đã liên tục thử tên lửa, nhưng Washington vẫn bày tỏ lạc quan về triển vọng đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng. Điều này được thể hiện rõ trong các tuyên bố của Tổng thống Donald Trump. 

Xung quanh các động thái dồn dập mà Bình Nhưỡng thực hiện trong thời gian qua, người ta đặt câu hỏi rằng, liệu có phải ông Kim Jong-un đã hết kiên nhẫn? Thứ nhất, Bình Nhưỡng từng đe dọa rằng đợt tập trận chung Mỹ-Hàn lần này sẽ ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán hạt nhân Triều Tiên. Tuy vậy, theo nhận định của Giám đốc Viện Nghiên cứu Triều Tiên Jeong Young-tae, tới nay, Bình Nhưỡng chỉ bắn tên lửa tầm ngắn, tránh để hành động khiêu khích đi quá xa, vĩnh viễn đóng cửa đối thoại với ông Donald Trump. Vẫn theo chuyên gia này, mục tiêu thứ hai mà Triều Tiên nhắm tới có lẽ chỉ là gây áp lực với Mỹ, nhưng tránh chọc giận Washington.

P.V (Theo CAND)
Bình luận

Tin khác