Mỹ tuyên bố áp thuế bổ sung đối với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc

10:41 - Thứ Sáu, 02/08/2019 Lượt xem: 5579 In bài viết
Ngày 1-8 (theo giờ địa phương), trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo kế hoạch, sắc thuế mới sẽ bắt đầu phát huy hiệu lực kể từ ngày 1-9-2019. Trong bài viết, ông Trump bày tỏ mong muốn tiếp tục các cuộc đối thoại tích cực với Trung Quốc nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện. 

 

Ảnh minh họa.

Tuyên bố về việc áp thuế bổ sung được đưa ra sau khi phái đoàn các quan chức Mỹ và Trung Quốc khép lại vòng đàm phán tại Thượng Hải.

Đây là vòng đàm phán thứ 12 giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và là vòng đàm phán thương mại đầu tiên giữa Washington và Bắc Kinh tể từ sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản.

Vòng đàm phán mới nhất đã không đạt được nhiều tiến triển, mặc dù trong thông cáo sau cuộc họp, Nhà Trắng cho biết, các cuộc thảo luận giữa hai bên đều mang tính xây dựng. Cam kết của Trung Quốc trong việc mua nông sản của Mỹ vẫn là một trong những vấn đề gai góc nhất trong các cuộc đàm phán và hai bên vẫn chưa thể đạt được đồng thuận về vấn đề này.

Theo dự kiến, hai nước sẽ tiếp nối các cuộc đàm phán thương mại vào đầu tháng 9, tại Washington. Kể từ tháng 7-2018, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không ngừng gia tăng khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên tiếp tăng thuế đối với hàng hóa của nhau. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị tăng thuế của hai bên đã lên tới hàng trăm tỷ USD.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo, bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ khiến tốc độ tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2019 giảm xuống mức 2,6%, mức thấp nhất trong 3 năm qua và khiến nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

P.V (Theo HNM)
Bình luận