Chính phủ Mỹ áp dụng thêm quy định mới nhằm hạn chế người xin tị nạn

08:52 - Thứ Tư, 31/07/2019 Lượt xem: 5154 In bài viết

Ngày 29-7 (giờ địa phương), chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố từ chối cấp quy chế tị nạn cho những nạn nhân lo sợ bị ngược đãi do các mối quan hệ gia đình. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr, người có quyền đảo ngược các phán quyết của tòa án nhập cư khẳng định, những người nhập cư vì lo sợ bị ngược đãi do các mối quan hệ gia đình sẽ không còn được cấp quy chế tị nạn.

Theo lập luận của Bộ trưởng W.Barr, không nhất thiết phải xem tất cả các gia đình là một "nhóm xã hội" để cấp cơ chế tị nạn. Hiện không rõ liệu có bao nhiêu người bị ảnh hưởng trước quy định mới, song các luật sư cho rằng con số này có thể lên tới hàng nghìn người. Quyết định của Bộ trưởng W.Barr được đưa ra liên quan tới trường hợp một người đàn ông Mexico xin tị nạn do gia đình anh ta trở thành mục tiêu bị đe dọa, sau khi cha của người này từ chối cho một băng đảng ma túy sử dụng cửa hàng của mình để buôn bán.

Bình luận về quyết định trên, luật sư chuyên về nhập cư Bradley Jenkins cho rằng, trong nhiều thập niên qua, các tòa án di trú luôn xem gia đình là một nhóm xã hội đặc biệt để xem xét việc cấp quy chế tị nạn. Do đó, "việc đột ngột đảo ngược xu hướng này có thể ảnh hưởng tới hàng nghìn trường hợp". 

P.V (Theo HNM)
Bình luận