Thái Lan chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52

16:20 - Thứ Năm, 25/07/2019 Lượt xem: 5517 In bài viết
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52), các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác (PMC+) và các hội nghị liên quan sẽ diễn ra từ ngày 29/7-3/8 tại thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2019, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai sẽ chủ trì AMM và đồng chủ trì các hội nghị PMC với các đối tác đối thoại cùng những hội nghị khác, trong đó bao gồm cuộc gặp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 (APT), Hội nghị Bộ trưởng Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 26 (ARF).

Cục Thông tin Quốc gia Thái Lan (NNT) cho biết các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ chào xã giao Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha vào ngày 31/7. Ông Prayut cũng sẽ có một bài phát biểu tại lễ khai mạc AMM-52.

Các hội nghị liên quan bao gồm các hội nghị hợp tác tiểu vùng như Hội nghị Bộ trưởng Sáng kiến hạ nguồn Mekong (LMI) lần thứ 12, Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác sông Mekong-sông Hằng lần thứ 10, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Nhật Bản lần thứ 12. 

Theo TTXVN, tham dự chuỗi các hội nghị ASEAN lần này có đại diện của hơn 30 nước, bao gồm các nước ASEAN, các nước đối thoại, các nước không phải là thành viên đối thoại tham gia ARF và khách mời của chủ nhà như Na Uy, Peru, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tờ The Nation dẫn lời một quan chức ngoại giao cao cấp của Thái Lan cho biết các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẵn sàng thảo luận với các đối tác toàn cầu về những biện pháp kết nối và hợp tác, sau khi văn kiện Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua hồi tháng 6./.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận